RSS

Lòng Bóp Thấu

14 Th1


Tuliphantragiang

Nguyên liệu:

Chọn Lòng: (nếu chọn bao tử, lá lách, ruột non thì không nên chọn loại đã được luộc chín, vì người ta không rửa sạch hết mùi hôi, nên chọn loại sống)
Chọn lòng Bò, Lợn, Gà tùy theo ý thích-không dùng bộ lòng của Vịt- chọn loại nào gia đình, bạn bè thích ăn, chẳng hạn như: Gan, cật, bao tử lợn hoặc bò, lỗ tai lợn, gan và mề gà, ruột non lợn, dân quê tôi (Quãng Ngãi) gọi là “phèo non”.v.v…

1kg (2.45lbs) lòng (các loại)
3 quả chanh giấy lớn
2 nhánh hành lá còn nguyên gốc, 1 củ gừng già (củ nhỏ)
5 tép tỏi (=1 củ tỏi nhỏ ở Lý Sơn), 2 trái ớt hiểm,  4 muỗng canh nước mắm loại ngon, 1 muỗng cà phê bột ngọt (nếu muốn)
Rau răm, Rau quế, 1 củ hành tây lớn
2 bánh tráng mè trắng nướng loại dày.
4 muỗng canh đường cát trắng (2 muỗng ngâm dấm đường với hành tây, 2 muỗng làm mắm ớt tỏi)
1 muỗng cà phê bột ngọt (nếu muốn), 1/2 cà phê tiêu bột
1 muỗng canh muối
Dấm gạo hoặc dấm trái cây= pha đều với 2 muỗng canh đường vừa đủ lượng ngâm một củ hành tây lớn.

Thực hiện:  (Bạn theo dõi kỹ để tiết kiệm thời gian)

Lòng (các loại) ngâm với 1/2 muỗng canh muối khoảng ba mươi (30) phút.

Trong thời gian ngâm lòng với muối bạn:
-Thái hành tây theo múi hay tròn tùy ý thích, ngâm vào hỗn hợp dấm với đường.
-Lột vỏ 5 tép tỏi (=1 củ tỏi nhỏ ở Lý Sơn) băm nhỏ với 2 trái ớt hiểm,  pha chung 4 muỗng canh nước mắm loại ngon, 1 muỗng cà phê bột ngọt (nếu muốn), 2 muỗng canh đường cát trắng.  Pha đều thành hỗn hợp mắm ớt tỏi.
-Rửa sạch rau quế, rau răm, để ráo, thái nhỏ
-Hành lá thái khúc(giữ lại gốc hành để luộc lòng cho thơm) chẻ làm tư, ngâm nước, hành sẽ cuốn lại theo hình thái khác nhau trông rất đẹp.

Luộc Lòng:
Cho lòng đã rửa sạch vào nồi nước sôi luộc lần thứ nhất với 1/2 muỗng canh muối.  Luộc khoảng 5 phút đem ra rửa sạch.
Cho lòng đã rửa sạch vào luộc lần thứ hai với gừng già thái lát, và hai gốc củ hành lá (giữ lại phần lá).  Luộc đến khi lòng vừa chín có mùi thơm.  Vớt ra để nguội, đừng rửa lại nước lã.

Trong thời gian chờ đợi luộc Lòng:

-Cho bánh tráng nướng vào bao, dùng chày đập dập, hoặc dùng tay bóp nhuyễn (bánh tráng nướng thành bột có mùi thơm giống như gạo thính rang)
-Thái nhỏ 2 trái chanh giấy
-Thái đôi trái chanh còn lại theo hình núi tam giác- khoảng 8 tam giác để trang trí.

Công đoạn cuối:
1.  Lòng đã nguội, thái thành từng miếng vừa ăn, cho vào khay thủy tinh sâu.
2.  Cho hỗn hợp mắm ớt tỏi vào, trộn thật điều, để 15 đến 30 phút cho lòng thấm gia vị của mắm ớt tỏi, và có mùi thơm như vị lòng để làm tiết canh vịt hoặc lợn.
3.  Vắt chanh tươi vào hỗn hợp lòng đã thấm gia vị, dùng một số vỏ chanh đã được vắt nước thái nhỏ trộn vớt hành ngâm dấm đường cho vào lòng trộn đều, tiếp đến là 1/2 lượng rau quế và rau răm thái nhỏ, kế tiếp là bánh tráng đã bóp nhuyễn.  Trộn đều.
4.  Cho lòng ra dĩa hình voa hoặc khay thủy tinh phẳng, rắc phần rau thơm còn lại lên mặt, vớt hành lá chẻ tư trãi lên trên cùng.  Và dĩ nhiên, bạn cần để lên trên cùng những trái ớt hiểm chẻ hoa, và 1 quả chanh tươi chẻ đôi theo hình núi nhọn. 

Dùng với bánh tráng nướng hoặc bánh phồng tôm, và thêm mắm ớt tỏi (nếu cần)

Món này hoàn tất, sẽ có mùi vị như đang thưởng thức món tiết canh vịt hoặc lợn, bởi vì trong đó có mùi lòng, chanh, vỏ chanh thái mỏng, rau thơm và bánh tráng bóp nhuyễn. 

Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ với Tulip khám phá mới của bạn về món Lòng Bóp Thấu nhé!

                                                    Tuliphantragiang

Advertisements
 

TÁM (8) Nguyên Tắc Tham Gia Phản Hồi Và Quyền Của Tulip Phan Trà Giang.............. Bạn đọc phản hồi bài viết do Tulip đăng tải xin tuân thủ tám (8) nguyên tắc sau đây: (1) Để lại danh tánh rõ ràng. (2) Chỉ được dùng một (1) nickname và một (1) địa chỉ email duy nhất. (3) Phản hồi KHÔNG ĐƯỢC LẠC ĐỀ. (4) VIẾT BẰNG TIẾNG VIỆT CÓ DẤU. (5) Tránh dùng Tiếng Anh trong trường hợp có thể. (6) PHẢI có tính xây dựng, KHÔNG ĐƯỢC BÔI NHỌ CÁ NHÂN. (7) Từ ngữ PHẢI trong sáng. (8) Nội dung PHẢI rõ ràng và tích cực. Tất cả những phản hồi VI PHẠM bất kỳ nguyên tắc nào của Tulip Phan Trà Giang sẽ được xóa và chuyển sang spam mà không cần thông báo trước. Quản Trị Và Điều Hành Blog: Tulip Phan Trà Giang.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: