RSS

Ram Bắp Và Nem Chua

30 Th8


Tuliphantragiang

Ram Bắp


Nguyên Liệu                                           Thành Phẩm

Nước Mắm Thấm                           Cuốn bánh tráng rau sống   

Nguyên Liệu:

Bắp: 8-10 trái-dùng dao thật bén xướt nhiều lớp thật mỏng, sau đó trở lưng dao nạo sạch phần trong cùng hạt bắp vào chậu thủy tinh. Hành hương- 5 củ- thái mỏng, Tỏi-4 tép lớn-xay hoặc băm nhỏ, Hành tây-1 củ thái mỏng, Tiêu-xay nhỏ, Bột nem thực vật Nhật Bản (thay bột ngọt), Muối biển, Nấm mèo(nếu thích)-luộc nước sôi vài lần, thái nhỏ, Bún tàu (nếu thích)-Ngâm nước 10 phút, thái nhỏ Cà rốt (nếu thích)-thái chỉ Bánh gói ram (chả giò), loại 10×10, cắt xéo làm đôi (hình tam giác).

Thực hiện:

1. Trộn tất cả các loại gia vị (tùy liệu theo số lượng bắp) vào bắp đã xướt.  Trộn điều, để gia vị thấm điều với bắp trong vài giờ.  Đổ bắp ra rá (rổ) dày để lấy phần nước bắp rõ xuống tô.  Cho nước bắp vào chảo (không cần dầu) đảo điều đến khi nước bắp sánh lại (sánh vì trong nước bắp có chất bột bắp).  Cho bắp trở lại vào chậu thủy tinh trộn điều với nước bột bắp đã sánh lại.  Lấy một phần nhỏ cho vào chén, đem microwave khoảng 10 giây, ăn thử để kiểm tra nhân bắp vừa ý bạn chưa.  Nếu chưa thì điều chỉnh thêm theo ý thích của mình.

2.  Gói ram như bạn gói chả giò, chỉ khác là gói nhỏ và dài hơn.  Sau đó chiên giòn giống như chiên chả giò.

3.  Món này ăn với rau sống cuộn bánh tráng thay cho thịt nướng hay ram nướng.  Chấm với nước mắm thấm chay, hoặc bất kỳ loại nước chấm nào chua ngọt mà bạn yêu thích.

* Không dùng đường để gia vị vì bắp có lượng đường thực vật rất tốt. * Để dùng nóng với cơm, bạn không nên dùng cà rốt, bún tàu và nấm mèo.  Đồng thời, chỉ cần vo tròn rồi ấn dẹp lại và chiên giòn gọi là chả ram. Bạn cũng dùng món chả ram cuốn bánh tráng, song bạn cần phải dùng bánh tráng (only) cuộn lại chiên giòn, khi ăn gói kèm theo bánh tráng chiên giòn với chả ram để khẩu vị được GIÒN GIÃ hơn!


Yummy Yummy….

Nem Chua


Nguyên Liệu

Thành Phẩm                                    Hoa Nhà…Lá Vườn Tulip

Nguyên Liệu:

Thịt heo xay-1lb-mua ngoài siêu thị Walmart, chọn loại có một chút mỡ (thịt mua ở đây sạch sẽ), dùng khăn thấm lại cho thịt ráo thêm.
Tỏi-1 củ lớn /2 củ nhỏ- xay/băm nhỏ
Đường-2 muỗng canh đầy
Màu đỏ nấu ăn-4 giọt
Bì heo tươi- 1 gói, luộc chín với muối, rửa sạch với nước thật lạnh, thái ngắn bằng 2 lóng tay
Tiêu hột- 1 muỗng cà phê
Bột làm nem- 1 gói, mua sản phẩm Thái Lan (tránh mua thực phẩm của Tàu khựa)
Khuôn làm nem

Thực hiện:

Mang găng tay thấm 4 giọt màu đỏ trộn đều vào thịt đến khi có màu hồng hồng thật đều.
Tiếp tục cho tỏi băm, tiêu hột vào trộn đều.  Để thịt nghỉ 5 phút.
Cho gói muối tiêu nhỏ bên trong gói bột làm nem vào thịt trộn điều.  Ngay sau đó cho đường vào trộn đều tiếp tục để thịt không bị đông cứng lại.
Cuối cùng cho bột làm nem vào trộn nhanh tay kẻo nem cứng lại, cho ra khuôn làm nem ấn đều tay gọn đẹp.
Cho nem ra giấy bóng (plastic) gói lại vài lớp.  Để cạnh bếp hai ngày.
Cuối ngày thứ hai mở nem ra dùng khăn giấy chặm lại cho ráo, gói lại bằng giấy kiếng (aluminium) cho vào tủ lạnh vài ngày sau là ăn được.

* Nem ăn kèm với tỏi thái lát và ớt hiểm thái khoanh.  Nem có thể bảo quản trong tủ lạnh rất lâu (1 đến 2 tháng)

Advertisements
 

9 responses to “Ram Bắp Và Nem Chua

  1. Tiểu Thảo - Trần Tường Vi

    08/30/2012 at 16:06

    Làm thì chưa làm mà thèm thì đã thèm rồi nè bạn hiền ơi . Công nhận mấy cô bạn của mình ai cũng giỏi nữ công gia chánh, tề gia nội trợ hết . Ngưỡng mộ, ngưỡng mộ lắm lắm …

     
    • thihanh

      08/31/2012 at 00:33

      nghĩ lại thì nhỏ cũng có cái sướng mà người khác không có, đó là đi làm về có cơm ăn ngay và có người giữ con dùm 🙂

       
      • Tulip Phan Trà Giang

        08/31/2012 at 03:37

        Cũng chưa hẳn lúc nào cũng…sướng đâu cưng :-(, bù lại những trọng trách khác như…đi bác sĩ, đi bộ xã hội…ngồi chờ dài cổ…giúp ông bà…trong khi cuối tuần người khác ung dung đi…shop 🙂 Nhưng được này thì…phải sang sẻ cái kia…cho đúng luật công bằng và hiếu đạo!

         
      • thihanh

        08/31/2012 at 03:57

        thì cái gì cũng phải có giá chứ chị. đâu có cái chi miễn phí bao giờ 🙂

         
      • Tulip Phan Trà Giang

        08/31/2012 at 04:05

        Em nói chí phải!

         
  2. Tulip Phan Trà Giang

    08/30/2012 at 16:09

    Tin tớ đi, ngày trước tớ cũng không biết gì cả, sang xứ người mới bắt đầu …học nấu ăn, học từ các cô bác trong Hội Thánh, mình thấy món gì ngon là hỏi thăm, rồi về làm…đến mấy chục lần mới …được…Bạn hiền vốn không có đủ thời gian, muốn nấu ăn chờ thêm 5 năm nữa, khi Pat vào lớp 1, lúc đó chắc có chút thời gian…đừng nghĩ tớ giỏi nấu ăn nha, nhầm đấy! biết chút chút đủ để ra oai với Tiểu Thảo thôi…hehehehehe

     
  3. thihanh

    08/31/2012 at 00:31

    hấp dẫn quá sis, nhưng đọc thì thấy cũng phức tạp quá chứ, nhất là phần dùng dao thật bén xướt lớp mỏng ^^.^^ thú thật thì nhà em không có dao nào thật bén cả bởi vì cứ đụng đến là .. đứt tay thôi 🙂 ít bữa sẽ làm thử nha sis, rồi sẽ rì pọt cho sis hay .. thành quả nha (hy vọng thế) 🙂

     
    • Tulip Phan Trà Giang

      08/31/2012 at 03:34

      Em làm thử một lần sẽ thấy đơn giản thôi…Có biết liếc dao cho hay (bén) không chị chỉ cho cách đơn giản…nếu làm theo thì đừng có đổ thừa chị khi bị đứt tay vì dao bén nhé…

       
  4. Dã Quỳ

    08/31/2012 at 03:23

    Cám ơn chị nhiều nhen! Bắp mùa này cũng vẫn còn rẻ nên chắc cuối tuần sẽ ghé Kroger hay Randall mua 1 mớ về làm món bắp ram này quá. Vậy là giống kiểu làm chả giò chay há chị. Tụi nhỏ nhà em nhiều khi chỉ thích lấy bánh cuốn chả giò, cuốn vài cọng rau rồi chiên giòn là ăn với rau sống thôi hà!

    Nem chua thì em mới làm xong 1 mẻ rồi, chưa làm lại đâu, vì vẫn còn đủ để cuối tuần này cho mấy ông nhậu nè 🙂 🙂

     

TÁM (8) Nguyên Tắc Tham Gia Phản Hồi Và Quyền Của Tulip Phan Trà Giang.............. Bạn đọc phản hồi bài viết do Tulip đăng tải xin tuân thủ tám (8) nguyên tắc sau đây: (1) Để lại danh tánh rõ ràng. (2) Chỉ được dùng một (1) nickname và một (1) địa chỉ email duy nhất. (3) Phản hồi KHÔNG ĐƯỢC LẠC ĐỀ. (4) VIẾT BẰNG TIẾNG VIỆT CÓ DẤU. (5) Tránh dùng Tiếng Anh trong trường hợp có thể. (6) PHẢI có tính xây dựng, KHÔNG ĐƯỢC BÔI NHỌ CÁ NHÂN. (7) Từ ngữ PHẢI trong sáng. (8) Nội dung PHẢI rõ ràng và tích cực. Tất cả những phản hồi VI PHẠM bất kỳ nguyên tắc nào của Tulip Phan Trà Giang sẽ được xóa và chuyển sang spam mà không cần thông báo trước. Quản Trị Và Điều Hành Blog: Tulip Phan Trà Giang.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: