RSS

Bánh Ướt Tráng Hơi…

16 Oct

Tuliphantragiang

Bánh Ướt Tráng Hơi

Chia sẻ với Dã Quỳ, Thi Hạnh và Tiểu Thảo!


Như đã hứa với Dã Quỳ, Thi Hạnh và Bạn Hiền, hôm kia mình tráng bánh ướt, ghi lại vài hình ảnh cho dễ hình dung cách tráng bánh rất đơn giản của mình nè, sau bầu cử Dã Quỳ thử nghen!

 
Bộ đồ “Nghề” của Tulip đấy.  Gồm gáo lường bột, giá để  tráng và tiêm vớt bánh, Cup lường nước
 
Bộ nồi tráng bánh gồm nồi, nắp, khuôn và dây bịt khuôn.

Đổ 2/3 nồi nước, bịt khuôn bằng dây cao su, chừa ra một khoảng trống để hơi nước thoát lên giúp cho bánh chín nhanh (Như trong hình).  Khuôn thì dùng loại vải ca-tê, giặt sạch, ngâm nước vo gạo, sau đó giặt lại và dùng để cho dễ vớt bánh ra khỏi khuôn.

Bịt khuôn xong, kéo mặt khuôn cho thật căng, bắt nồi lên bếp, dậy nắp đun cho nước sôi.  Trong thời gian đó ta hòa bột và làm các nguyên liệu phụ, như nước mắm, giá, rau quế và dưa leo, thịt xào và chả lụa (nếu muốn ăn thịt)

Cách pha bột: 

1 gói bột tẻ (bột gạo) Thái Lan = 1lb, cho vào chậu thủy tinh
2 chén (Cup) nước sôi
3 chén (Cup) nước lạnh
1/6 muỗng cafè muối
Hòa chung, đổ vào chậu bột, quậy điều.  Để bột nghỉ cho đến khi nước sôi là tráng bánh.

Pha Mắm:

Tulip pha mắm bằng Giấm Mía nuôi (xem hình dưới).  Thường thì Tulip pha mắm mặn để tủ lạnh.  Khi dùng thì tùy theo món ăn sẽ chế biến thêm.  Chẳng hạn dùng chấm thịt thì không cần pha lại, dùng cho các món bún, bánh ướt thì thêm đúng lượng nước và giấm vào cho mắm có vị vừa chua vừa ngọt. 

Mắm dùng cho món bánh ướt này Tulip pha theo cách: 1 giấm + 1 đường + 1 mắm + 2 nước.  Cần lượng chanh tươi tùy theo số lượng mắm pha. Ớt tỏi với đường thường rấm trước, khi ăn mới cho mắm, giấm, chanh và nước vào.  Và theo thói quen người Quãng, Tulip thường bào carrot sợi cho vào mắm.

 
Giấm Mía nuôi                                               Nước mắm và rau

 
Bánh chín được vớt ra khỏi khuôn.  Nếu muốn ăn bánh cuốn thì làm nhân thịt cho vào cuốn lại.
 
Tulip ăn…chay nên bánh được xếp lại ngay

 
Cho vào dĩa, ăn nóng với mắm và rau.

 

Khi nước sôi lên bắt đầu tráng bánh, phải tráng liền tay, hơi nước lên bánh chín rất nhanh.  1 gói bột tráng khoảng 10 đến 15 phút là xong.  Nhà 4 người 1lb bột tẻ ăn vừa đủ .  Món này nhà Tulip hay làm lắm.  Món bánh này Thi Thi và Chương rất thích.  Tụi nhỏ nhà này rất thích mấy món bánh mẹ C làm như:  bánh ướt tráng tay, bánh bèo, bánh gói (người Bắc gọi là bánh nậm), bánh xèo và bánh bao….

Hôm kia ăn món này, Thi Thi lại đòi ăn món “bánh bèo Quãng Ngãi”.  Hôm nào mẹ Châu làm bánh bèo QN (không phải bánh bèo tôm chấy dùng nước mắm đâu nha!), sẽ chia sẻ với các dì sau nhé!

 

11 responses to “Bánh Ướt Tráng Hơi…

  1. thihanh

    10/17/2012 at 08:38

    nếu có ai làm cho mình ăn thì đỡ ngại hơn🙂

     
    • Tulip Phan Tra Giang

      10/17/2012 at 10:33

      Rời xa xứ “Đêm Giữa Ban Ngày” sang đây sis làm cho ăn mỗi ngày. Sis thì lại…làm mà có người ăn mới đỡ ngại…bị ế hơn🙂

       
  2. Tiểu Thảo - Trần Tường Vi

    10/17/2012 at 13:53

    Món này làm hơi cực mà ăn rất ngon, cũng đáng …

     
    • Tulip Phan Tra Giang

      10/17/2012 at 17:20

      Thực tế thì mình làm món này rất là nhanh. Không phức tạp hay “cực” như TT nghĩ đâu! Mình thích ở chỗ…ít tốn kém ý, cả thời gian và…tài chánh :-)…hahaha

       
  3. Nguyễn Công Hùng

    09/12/2013 at 10:57

    chị Diễm Châu có tài nấu ăn quá nha, đúng là bản sắc của người Á Đông người con quê hương Việt nam. có dịp về em làm chị ăn món cá lóc nướng trui và gà hấp chao, nếu ăn được cầy(chó) thì em nhờ anh em Hội Thánh làm ăn cho vui, cũng lâu rồi không dự tiệc thông công, ráng đợi tới GIÁNG SINH năm nay cả Hội Thánh Tiền giang về HT Hòa Định truyền giảng sẽ có một bữa tiệc thông công như hàng năm 200 người.

     
    • Tulip Phan Trà Giang

      09/12/2013 at 12:47

      Cảm ơn em, Hùng! Chị chờ cơ hội ăn cá lóc nướng trui của Em và Hội Thánh. Riêng cái khoảng…cầy thì cho chị khất, chị không dùng được em ạ!
      Mong Hội Thánh sẽ có một kỳ truyền giảng và thông công thật đầy ơn Chúa trong dịp Giáng Sinh!

       
  4. Tweety Tweety

    09/12/2013 at 11:15

    Thank you Chau….Thấy nuôi Cô Dấm sao khó wuá vậy kìa🙂

     
    • Tweety Tweetyy

      09/12/2013 at 11:16

      Cái món bánh cuốn không thịt mình cũng thích lắm. Nhưng, phải đổ bằng khuôn như vậy lấy đâu ra mà đổ? Đổ bằng chảo non-stick được không?

       
      • Tulip Phan Trà Giang

        09/12/2013 at 12:51

        Đổ bằng chảo non-stick vẫn được, nhưng không ngon đâu!
        Khuôn thì dễ tạo quá mà, bạn đi shop mua một tí vải ca-tê tốt làm khuôn là được chứ gì. Dùng bánh tráng hơi vừa tốt vừa ngon!🙂

         
    • Tulip Phan Trà Giang

      09/12/2013 at 12:49

      Phải có Dấm Cái mới nuôi được bạn ơi! Nuôi Cô này dễ thôi mà!

       

TÁM (8) Nguyên Tắc Tham Gia Phản Hồi Và Quyền Của Tulip Phan Trà Giang.............. Bạn đọc phản hồi bài viết do Tulip đăng tải xin tuân thủ tám (8) nguyên tắc sau đây: (1) Để lại danh tánh rõ ràng. (2) Chỉ được dùng một (1) nickname và một (1) địa chỉ email duy nhất. (3) Phản hồi KHÔNG ĐƯỢC LẠC ĐỀ. (4) VIẾT BẰNG TIẾNG VIỆT CÓ DẤU. (5) Tránh dùng Tiếng Anh trong trường hợp có thể. (6) PHẢI có tính xây dựng, KHÔNG ĐƯỢC BÔI NHỌ CÁ NHÂN. (7) Từ ngữ PHẢI trong sáng. (8) Nội dung PHẢI rõ ràng và tích cực. Tất cả những phản hồi VI PHẠM bất kỳ nguyên tắc nào của Tulip Phan Trà Giang sẽ được xóa và chuyển sang spam mà không cần thông báo trước. Quản Trị Và Điều Hành Blog: Tulip Phan Trà Giang.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: