RSS

Thèm Rau…Mới Khổ Quỳ Ơi!

08 Th1


Tuliphantragiang

Chia Sẻ Với Xóm Vắng…

Nói chuyện với Quỳ (nhưng cũng là nói với cái Hạnh và Bạn Hiền đó nghen!) về món rau luộc, chị bỗng nhớ Đà Lạt mùa rau dịp sắp nghỉ hè.  Vào dịp này thì sinh viên hay được ăn rau miễn phí từ các thung lũng xe ngựa chở tới dốc đá, mình ra nhặt rau dùm…được trả công bằng những mớ rau…bầm dập 🙂 , nhưng miễn no cái bụng là tốt rồi…đúng không Sơn Nữ ơi!

SONY DSC SONY DSC SONY DSC
Rau cải đắng luộc                    Mắm nêm nấu chín                   Nước Rau Luộc

Hôm qua đi làm về, chị đã luộc bó rau cải đắng này (như đã kể với em) chấm với mắm nêm chị nấu hôm Chủ Nhật (Chủ Nhật rồi chị tráng bánh ướt chấm mắm nêm theo cách người Quãng).  Nước luộc rau thì cho quả cà chua vào thành món canh thật ngọt ngào thú vị.

Còn hôm nay chị về nhà, nghĩ cách ăn gian làm món thịt gà rim nước dừa.   Chị rửa đùi gà sạch với muối và rượu, cho vào nước sôi luộc chần, rửa lại nước ấm. Sau đó cho lại vào nồi nước sôi khác luộc lại.  Trong thời gian luộc gà, chị nấu sốt nước dừa với mắm ngon, gà vừa hơi chín chị vớt ra cho vào nước sốt kho rim với lửa riu riu, sau đó cho bí Nhật vào nồi soup gà nấu món canh bí (nấu kiểu ăn gian đó mấy dì ơi)!  Khi canh chín tới, món gà rim cũng sẵn sàng rồi.

Hấp thêm mớ rau búp sú chấm với mắm ngon dằm trứng luộc.  Thế là xong một bữa tối, nhanh, gọn nhưng vẫn ngon cơm như thường…

SONY DSC SONY DSC SONY DSC
SONY DSC(Đùi gà rim nước dừa)

Chả Sống…

Bữa cơm tối xong, chị tranh thủ làm món chả sống, để dành trong tủ lạnh đặn dùng chế biến những món ăn khác khi cần.  Chị làm món nem chua, chuẩn bị tuần tới kỷ niệm ngày về Tiên Cảnh của Bà Nội Thi Thi.  Tiện đây chị chia sẻ hai món giò (chả) sống và nem chua luôn cho láng giềng Xóm Vắng thử lại xem…trong dịp Tết đến

Nguyên liệu:

1lb thịt xay . 1 muỗng canh nước mắm ngon + 3 tép tỏi lớn + 1/3 muỗng cà phê tiêu bột + 1/2 muỗng cà phê bột nêm Nhật +1 muỗng canh dầu Ôliu.

Thực hiện:  Cho tỏi vào blander xay khoảng 5 giây.  Sau đó cho thịt và lần lượt những hương liệu còn lại vào máy xay thịt, tiếp tục xay cho đến khi thịt nhuyễn và loãng ra.  Thành phẩm chả phải dai và bóng.  Sau đó cho vào bao ziploc bag.  Bảo quản trong ngăn đá.

SONY DSC SONY DSC
                    Thịt Heo Xay                                     Tỏi, Mắm, Bột Nem Nhật, tiêu

SONY DSC(Giò sống thành phẩm)

Nem Chua ….Lại Nem Chua..

Nguyên Liệu:

1lb thịt heo xay, 1 bag bì tươi, 1 gói bột làm nem của Thái Lan, 1 củ tỏi lớn, 1 muỗng cà phê tiêu hột, 2 muỗng canh đường, 4 giọt màu đỏ (nấu ăn làm bánh)

Thực hiện:

– Bì, rửa muối, luộc kỹ với muối, để ráo, thái sợi ngắn bằng vài lóng tay.
– Mang găng tay, rảy màu đỏ vào tay, trộn đều vào thịt cho đến khi thịt chuyển sang màu hồng.  Kế đến cho tỏi và bì tươi vào trộn thật đều.  Kế tiếp là gói muối diêm (bên trong gói bột làm nem) trộn đều, sau đó là đường và cuối cùng là bột làm nem.  Trộn thật đều tay và nhanh.  Vì khi cho bột làm nem vào, thịt rất dễ bị đông cứng lại.

Sau khi trộn đều rồi, cho vào khuôn (kiểu mẫu tùy ý) ấn chặt tay, gói nem vào bao nilon để gần bếp hai ngày hai đêm.  Sau đó  gói nem bằng lá chuối hoặc giấy kiếng cho vào tủ lạnh vài ngày sau là dùng được.  Nem bảo quản trong tủ lạnh để được rất lâu.

SONY DSC SONY DSC SONY DSC
Thịt Heo Xay                            Bì Tươi                            Bột Làm Nem
SONY DSC SONY DSC SONY DSC
Tỏi, Đường, Tiêu hột            Hoàn Thành công đoạn         Nem chua thành phẩm

Quỳ ơi!  Nếu em chưa nghĩ ra món gì cho Tết này, thì món nem có thể là một trong những món Tết vậy!

Advertisements
 

14 responses to “Thèm Rau…Mới Khổ Quỳ Ơi!

  1. Đinh Lăng

    01/08/2013 at 23:29

    Nhìn và đọc thấy…ngon quá Tulip ơi! Anh cảm ơn em nhắc lại một thời…đã qua…

     
  2. Phan Hà Giang

    01/08/2013 at 23:43

    Ngon quá cô út ơi!
    Dạo này mấy em khỏe hết hả Cô? Cho con nhắn lời thăm mấy em và dượng cô nhé. Năm cũ đã qua mấy ngày rồi, con hy vọng cuộc sống của cô trong năm mới sẽ có nhiều biến đổi tích cực, vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn cô a!
    Cố lên cô út ơi!

     
  3. Đinh Hương

    01/09/2013 at 02:59

    Nhìn đĩa gà, con nhớ quán cơm của Mẹ Nguyệt con quá dì ơi! Mẹ con về quê rồi, mấy anh chị em tụi con không còn được ăn đồ mẹ nấu nữa 😦

     
  4. Dã Quỳ

    01/09/2013 at 12:05

    Thường thì mỗi tháng em làm giò sống 1 lần, để ziplog cất tủ lạnh ăn dần. Nhiều lúc dùng nấu canh hay làm bún mọc cũng ngon.

    Ái chà, nhắc cái vụ nhặt rau giùm thì hồi đó có mấy chị ở KTX, quê ở ngoài Mỹ Đức, Quảng Nam, Quảng Ngãi gì đó cũng hay vào vườn nhặt rau cùng nhà lắm đó chị. Mà hổng có phải trả công bằng rau bầm dập đâu. Mấy chỉ thích lấy rau gì thì lấy, nhất là rau bắp cải đó. Gặp mùa cà rốt thì bao nhiêu cà rốt nhỏ xíu (kiểu baby carrot bên này) thì mấy ch ịxách cả túi về …..

    Rau bắp cải luộc chấm nước mắm trứng là ăn hoài ….(cả Mèo Nhí cũng khoái). Nước luộc rau là tốt lắm nha chị.

     
    • Tulip Phan Trà Giang

      01/09/2013 at 13:36

      Trên Dốc Đá ký túc xá thì chủ vườn chở rau từ thung lũng ra bán mối cho mấy cô buôn rau, tụi chị thỉnh thoảng gặp hênh mới…nhặt rau cho các cô ấy…còn đi vào vườn thì khỏi nói rồi…thấy thứ gì cũng…XIN hết trơn… 🙂 Chị mà biết em hồi đó, chắc chiều nào chị cũng đi vườn với em 🙂

       
      • Dã Quỳ

        01/10/2013 at 15:58

        chị mà biết em hồi đó thì ……dzui hết biết rồi còn gì nữa ..Mà đâu sao, giờ biết cũng chưa muộn ….hì hì hì …

         
    • Tulip Phan Trà Giang

      01/11/2013 at 10:04

      Nghĩ cũng tiết thật nhỉ, nhưng cũng tại hồi đó chị ít giao lưu với khoa Anh Văn…em vào năm 93 chị vẫn ở đó mà không gặp nhau thật là đáng tiết 🙂

      Nhưng Thiên Chúa đã xắp xếp cho chị em mình quen biết nhau vào lúc này là ý định tốt đẹp của Ngài! Chị tin như thế!

       
      • Dã Quỳ

        01/11/2013 at 11:02

        Em học ở đó từ 93 đến hè 95 luôn mà. 🙂 🙂 Nhưng có lẽ cũng đã có sự an bài nên quanh quẩn rồi chị em mình cũng quen biết nhau thôi mờ héng …hi hi hi …

        Chỉ sợ chị biết em từ dạo đó thì chị sợ cái tính quậy phá của em quá, bây giờ hết dám nói chuyện với em luôn đó chứ ….he he he 🙂 🙂

         
      • Tulip Phan Trà Giang

        01/11/2013 at 11:38

        Nhìn cái hình em mang gùi…xuống phố cũng biết hồi đó em…tinh nghịch đến mức nào! Nhưng bây giờ thì chị nghĩ khác, tinh nghịch ngày xưa chỉ tìm về trong…ký ức, cái tinh nghịch của em bây giờ cũng sẽ khác xưa…thôi… chị cũng thế…nhưng nói thật chị từ bé tới giờ sống …”nghiêm” như bà cụ!dù đôi lúc cũng…biết pha trò. Điều này không thay đổi được em ạ 😦

         
      • Dã Quỳ

        01/11/2013 at 11:49

        Em bây giờ vẫn nghịch …..mà nghịch (tinh vi) mới ghê đó chị! Sợ chưa nè?? …hi hi hi

         
      • Tulip Phan Trà Giang

        01/11/2013 at 12:17

        hahahaha…có thế chứ…hông tinh vi làm sao nghịch lại với tụi nhóc con của mẹ Cún…hahahah…chị cũng vậy, làm mẹ rồi phải thay đổi…chiến dịch chứ 🙂

         
      • Dã Quỳ

        01/11/2013 at 12:35

        ngày xưa nghịch phá còn bị …..bắt quả tang. Ngày nay thì …….”ngầu” 1 chút, nghịch tàn canh nhưng (ráng) không bị bắt quả tang đó chị …..ha ha ha 🙂 🙂 :p

         
      • Tulip Phan Trà Giang

        01/11/2013 at 13:06

        Khá khen cho cái Quỳ…kế này ngang ngang tầm với kế…Khổng Minh… 🙂

         
      • Dã Quỳ

        01/11/2013 at 13:53

        kế này là kế của Khổng Minh (huyền) đó chị ……ha ha ha 😛 😛

         

TÁM (8) Nguyên Tắc Tham Gia Phản Hồi Và Quyền Của Tulip Phan Trà Giang.............. Bạn đọc phản hồi bài viết do Tulip đăng tải xin tuân thủ tám (8) nguyên tắc sau đây: (1) Để lại danh tánh rõ ràng. (2) Chỉ được dùng một (1) nickname và một (1) địa chỉ email duy nhất. (3) Phản hồi KHÔNG ĐƯỢC LẠC ĐỀ. (4) VIẾT BẰNG TIẾNG VIỆT CÓ DẤU. (5) Tránh dùng Tiếng Anh trong trường hợp có thể. (6) PHẢI có tính xây dựng, KHÔNG ĐƯỢC BÔI NHỌ CÁ NHÂN. (7) Từ ngữ PHẢI trong sáng. (8) Nội dung PHẢI rõ ràng và tích cực. Tất cả những phản hồi VI PHẠM bất kỳ nguyên tắc nào của Tulip Phan Trà Giang sẽ được xóa và chuyển sang spam mà không cần thông báo trước. Quản Trị Và Điều Hành Blog: Tulip Phan Trà Giang.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: