RSS

Cá Chiêm Kho Ngọt…Chia Sẻ Với Chị Hiền

13 Th1


Tuliphantragiang

Dear Chị Hiền, đây là loại cá hôm nọ em hứa chia sẻ với chị trên điện thoại đây.  Từ ngày sang Hoa Kỳ, đây là loại cá biển duy nhất em thường dùng kho ngọt theo kiểu kho cá giếc mùa mưa quê mình đây.  Món cá này, sinh thời Cha em rất thích, anh Thành bây giờ cũng vậy và em cũng thế, chỉ có chị Hường là không thích cá này thôi.  Mỗi lần em về Chicago là anh Thành…lôi trong tủ lạnh ra vài con cá chiêm này bảo “em kho ngọt đi rồi anh em mình ăn”, đôi khi cũng thấy ngán, nhưng ít còn có cơ hội nấu bữa ăn cho cậu dùng kể từ lúc em rời xa cậu, nên em nấu món này, lúc thì dùng với bún, lúc kho mặn dùng với cơm, rất ngon chị ạ!

Em gọi là cá chiêm, vì lúc sinh thời Cha em gọi thế và em gọi theo.  Cá này ở shop Việt nào cũng có bán.  Khi mua em thường nhờ người bán làm cá dùm cho em.  Mang về nhà, mình rửa lại thật sạch, lấy hết gân máu trong bụng và mang cá, vì nếu không làm thế, cá dễ có mùi tanh.  Rửa thật sạch với muối và chanh, hoặc dấm.  Cho vào tủ lạnh ngăn đông, khi nào thích ăn lấy ra kho ngọt, hoặc kho mặn tùy ý thích.

Hôm nay em kho ngọt món cá này.  Chỉ cần vài lát thơm, ớt, và rau răm.  Kho ngọt như kho những món cá kho ngọt quê hương mình.  Khi nước sôi, em cho cá vào, đồng thời cho thơm vào kho cùng lúc.  Cá chín, vớt ra ( khi ăn chấm với mắm nguyên chất và ớt hiểm thái khoanh).  Sau đó cho gốc hành thái khúc và ớt chuông vào nồi nước soup, thêm vài cục đường phèn nhỏ vào, nêm nếm vừa ăn.  Nước soup  cá này rất béo (nếu dùng cá này thường xuyên, có lẽ không cần phải uống thuốc dầu các đó chị! 🙂 .  Nước cá dùng với cơm nóng hoặc dùng với bún rất thú vị.   Ở quê mình thì dùng với bánh tráng sống hoặc bánh tráng nướng, em nhớ khi còn ở quê, nhà mình thường dùng với bánh tráng.  Còn hôm nay, em và chị Hường dùng món cá này với bún…

SONY DSCCá Chiêm làm sạch, ướp mắm + tiêu để tủ lạnh qua đêm

SONY DSC SONY DSC
Thơm, rau răm và ớt chuông                                              Nước Cá Kho Ngọt

SONY DSCCá Chiêm kho ngọt, ăn kèm với gừng ngâm chua và tương ớt nấu sả chấm nước mắm nguyên chất với ớt thái khoanh hoặc với tiêu bột.

Advertisements
 

TÁM (8) Nguyên Tắc Tham Gia Phản Hồi Và Quyền Của Tulip Phan Trà Giang.............. Bạn đọc phản hồi bài viết do Tulip đăng tải xin tuân thủ tám (8) nguyên tắc sau đây: (1) Để lại danh tánh rõ ràng. (2) Chỉ được dùng một (1) nickname và một (1) địa chỉ email duy nhất. (3) Phản hồi KHÔNG ĐƯỢC LẠC ĐỀ. (4) VIẾT BẰNG TIẾNG VIỆT CÓ DẤU. (5) Tránh dùng Tiếng Anh trong trường hợp có thể. (6) PHẢI có tính xây dựng, KHÔNG ĐƯỢC BÔI NHỌ CÁ NHÂN. (7) Từ ngữ PHẢI trong sáng. (8) Nội dung PHẢI rõ ràng và tích cực. Tất cả những phản hồi VI PHẠM bất kỳ nguyên tắc nào của Tulip Phan Trà Giang sẽ được xóa và chuyển sang spam mà không cần thông báo trước. Quản Trị Và Điều Hành Blog: Tulip Phan Trà Giang.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: