RSS

Món Ăn Ngày Tết: Thịt Muối Quãng Ngãi – Dưa Món – Dưa Chua

27 Th1


Tuliphantragiang

Mẹ Tulip hứa với Dã Quỳ, Nga và chị Hiền sẽ chia sẻ món Thịt Muối Quãng Ngãi.  Hôm nay mẹ Tulip thực hiện lời hứa đây.  Năm nào mẹ Tulip cũng làm món thịt muối.  Làm để nhớ ngày Tết cổ truyền của Quê Hương.  Và cũng để các con làm quen với món ăn truyền thống của nơi mẹ nó sinh thành, ngày nào đó tụi nhỏ có dịp về thăm quê Ngoại, được thử món ăn này sẽ bớt bỡ ngỡ.

Dưa Món – Dưa Chua

Trước nhất, mẹ Tulip chia sẻ món Dưa Món mẹ Tulip thực hiện tuần trước nhé.  Ở nơi này tuyết phủ đầy, không thể phơi héo cà rốt, củ cải trắng, đu đủ, dưa kiệu như những vùng nắng ấm hay trên quê hương mình được.  Vì thế, mẹ Tulip phải để rau củ cạnh sưởi ba ngày phủ kín bằng lớp vải để tránh bụi bặm.  Dù làm bằng cách này, nhưng sau vài ba ngày, rau củ cũng héo lại giống như phơi nắng.   Mẹ Tulip nấu nước mắm dấm theo tỉ lệ 1 nắm + 1 đường + 1/4 giấm mía nuôi.  Nấu hỗn hợp tan đều, để nguội.  Mẹ Tulip cho rau củ vào lọ, đổ hỗn hợp mắm dấm đường vào ngập rau củ.  Dùng que tre đan thành một miếng vĩ vuông đằng lên trên để rau củ ngập mắm.  Vài ngày sau, rau củ sẽ nở ra, thấm mắm, mùi vị sẽ rất quê hương. (Xem hình dưới).  Lọ đồ chua là do Nga thực hiện tặng.  Sẽ chia sẻ với Quỳ, chị Hiền và Moms2Moms vào dịp khác, khi Tulip thực hiện món này theo cách của Mẹ và chị Hai của Tulip thường làm.

SONY DSCDưa Món mẹ Tulip thực hiện tuần trước (mỗi tuần tranh thủ tí thời gian)

Thịt Muối Quãng Ngãi

Thịt (Heo, Bò) mua về, rửa sạch với muối.  Luộc sơ qua nước sôi với muối.  Vớt ra rửa sạch với nước ấm, để ráo.   Lau thịt bằng khăn.  Sau đó, quan sát miếng thịt, thái những phần thịt nhão hay mỡ nhiều để riêng.  Chọn phần thịt chắc chắn.

Tip:  Thịt Heo, chọn mua loại thịt đùi sau.  Thịt Bò, mua cây thịt thăn lớn.  Thịt mua shop Việt hoặc Á Châu.  Những nơi không có shop Việt hay Á Châu vẫn có thể mua trong shop người Bản Xứ.  Tuy nhiên, thịt heo sẽ không có phần da và phần mỡ gắn kết phần thịt đùi.  Thịt bò mua shop người Bản Xứ rất ngon.   Phần thịt nhão hay mỡ thái miếng lớn, bảo quản trong tủ đông dùng để thực hiện món Thịt Kho Tàu. (Xem Hình Dưới).  Thịt Bò thì dùng để nấu món Bò Kho hay Bò Ragu, trẻ con rất thích món Bò Ragu rau quả.

SONY DSC SONY DSC
Thị Heo sau khi luộc chần với muối.  Phần thịt nhão và nhiều mỡ dùng để thực hiện món Thịt Kho Tàu
SONY DSC  SONY DSC
Phần Thịt Bò có gân và mỡ dùng để chế biến các món Ragu, Bò Kho hoặc xào rau quả
SONY DSC
Thịt Bò sau khi luộc chần với muối

Thực Hiện Bước Quan Trọng:  Luộc Thịt Với Mắm

Luộc thịt với mắm theo tỉ lệ :  1 mắm + 1 đường + 1 củ tỏi lớn băm nhuyễn.  4lbs thịt chỉ cần 1 chai mắm 3 cua Thái Lan.

Trước tiên, cho mắm + đường + tỏi vào nấu sôi.  Kế đến cho thịt heo vào luộc trước.  Đúng 40 phút thịt chín vớt ra.  Sau đó cho thịt bò vào luộc tiếp.  Đúng 20 phút vớt ra.  (Nếu thịt miếng lớn, thời gian luộc sẽ lâu hơn).  Thịt nguội, xếp vào lọ thủy tinh.  Mắm nguội, lọc qua rây, cho vào lọ thủy tinh.  Dùng que tre đan thành vĩ hình vuông đằng lên mặt cho thịt ngập trong mắm.  Đậy nắp kín, bảo quản nơi khô ráo.   Thịt muối sau 1 tuần là dùng được.

Tip:  Mẹ Tulip cho mắm vào bát thủy tinh lớn, dùng đũa con cắm xuống từ đáy bát để lường mắm.  Mẹ Tulip di chuyển lên một đoạn bằng lượng mắm và cho đường vào đến khi lượng mắm dâng lên chạm mốc mẹ Tulip đã đo và làm dấu.  Nước mắm khi nấu sôi rất dễ trào ra miệng nồi, vì thé nên dùng nồi có đáy sâu để luộc thịt.  Để lửa nhỏ vừa khoảng 6 hay 7 trong thời gian luộc.

SONY DSC
Mắm và đường theo tỉ lệ 1:1
SONY DSC  SONY DSC
Thịt Heo sau khi luộc với mắm tỏiSONY DSCThịt Muối Thành Phẩm

Thịt muối có thể dùng với bánh Tét, bánh Chưng, bánh Hộc (Quãng Ngãi).  Thịt còn dùng với cơm, với các món cuốn rau sống.  Đặc biệt, thịt muối dùng làm món bánh mì Việt Nam đầy hương vị quê nhà.

Tip: Sau khi dùng hết phần thịt muối.  Nước mắm dùng muối thịt cần bảo quản trong tủ lạnh, dùng để kho thịt, cá rất ngon.

 

3 responses to “Món Ăn Ngày Tết: Thịt Muối Quãng Ngãi – Dưa Món – Dưa Chua

 1. Tiểu Thảo - Trần Tường Vi

  01/28/2013 at 02:33

  Wow, hấp dẫn quá ( ăn tết sớm hả bạn hiền ) .

   
  • Tulip Phan Trà Giang

   01/28/2013 at 05:19

   Ừ! có thể ox mình sẽ không being around dịp Tết. Mình ăn Tết sớm kể từ tuần này. Thực đơn Tết sẽ lần lược…chén mỗi ngày từ hôm nay… 🙂

    

TÁM (8) Nguyên Tắc Tham Gia Phản Hồi Và Quyền Của Tulip Phan Trà Giang.............. Bạn đọc phản hồi bài viết do Tulip đăng tải xin tuân thủ tám (8) nguyên tắc sau đây: (1) Để lại danh tánh rõ ràng. (2) Chỉ được dùng một (1) nickname và một (1) địa chỉ email duy nhất. (3) Phản hồi KHÔNG ĐƯỢC LẠC ĐỀ. (4) VIẾT BẰNG TIẾNG VIỆT CÓ DẤU. (5) Tránh dùng Tiếng Anh trong trường hợp có thể. (6) PHẢI có tính xây dựng, KHÔNG ĐƯỢC BÔI NHỌ CÁ NHÂN. (7) Từ ngữ PHẢI trong sáng. (8) Nội dung PHẢI rõ ràng và tích cực. Tất cả những phản hồi VI PHẠM bất kỳ nguyên tắc nào của Tulip Phan Trà Giang sẽ được xóa và chuyển sang spam mà không cần thông báo trước. Quản Trị Và Điều Hành Blog: Tulip Phan Trà Giang.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: