RSS

Lẩu Thái Chiều Đông

30 Th1


Tuliphantragiang

Lẩu…Chế…

Báo cáo các “đồng chí” trong gia đình 3A, gia đình ruột thịt của mẹ Tulip, cũng như chị em Xóm Vắng cái Hạnh, cái Quỳ, cái Thảo, các bạn Trung Học Ba Gia, các anh chị em trong gia đình Thiên Chúa khắp nơi và các bạn Thơ, bạn Văn rằng là…lẩu Thái chế đã sẵn sàng vừa cay vừa nóng hổi.  Xin mời các “đồng chí” ngồi vào …chiếu cói để xơi cho ấm bụng giữa buổi chiều đông lành lạnh này….

SONY DSC

Cũng xin báo cáo luôn với các “đồng chí” rằng thì là…để có đĩa rau như ri Tulip phải đi đến ba cái chợ xa xôi quá sá.  Nào phải chợ Việt Nam đâu.  Lặn lội đến cái chợ mà người Việt mình hay gọi tên nghe thơm thơm ngọt ngọt, chợ CAM.  Thực ra chủ nhân đặt cái tên bao quát là Columbus Asian Market.  Ở đây nghe tiếng có đủ các loại thực phẩm Á Châu, nhất là hàng hóa Nam Hàn và Nhật Bản.  Ấy vậy mà khổ đời cô Lựu quá, không tài nào…sắm được đĩa rau như ở quê nhà.  Lỡ chợ lỡ quê đành phải mua rau tần ô, cải thảo, xà lách son, cải làn với vài loại nấm chẳng biết tên Việt là gì.  Những thứ này thì đâu cần đi xa thế này, chợ bản xứ cũng có vậy, chỉ rau tần ô là chưa có mặt ở gian hàng rau tươi của người bản xứ (hy vọng ngày nào đó sẽ có cả rau đay, rau đắng sau hè luôn cho mình đỡ cực mà cũng đỡ thèm). Ở đây không phải Chicago, New York, Houston, Dalas, Atlanta.  Càng không có gì hơi hám giống Cali.  Chế biến món ăn Việt thuần túy đối với mình quả thật nhiêu khê.  Còn nếu bảo chạy quách ra tiệm ăn cho đỡ cực thì chẳng sợ tốn tiền tốn công mà chỉ sợ càng thêm…vỡ mộng.

Tiện đây cũng báo cáo luôn với các “đồng chí” rằng thì là…về một vấn đề hết sức là bức xúc của khổ dân (Việt đang sống lưu linh lạc địa bên ngoài Việt Nam), ấy là cái việc tày đình Bún khô Việt Nam bị cướp … bản quyền trắng trợn.  Chả là từ nhiều năm rồi Tulip tôi ấm ức trong bụng.  Lúc còn sống ở Chicago(1996-2006), ghét bọn Khựa cứ ăn hiếp ngư dân hiền lành miền biển Quãng Ngãi quê mẹ Tulip, nên mẹ Tulip tẩy chay quyết không mua hàng hóa Khựa.  Mẹ Tulip mua bún Made In Vietnam.  Không thể nào nhầm lẫn được vì mẫu mã nhãn nhiết toàn khơi nỗi nhớ quê cha đất tổ bởi cái Tiếng Việt nổi trội trên từng bao bì, và rành rành ghi rõ Made In Vietnam.  Thế rồi, vài năm sau nữa cho đến bây giờ và mãi mãi (cũng nên), cũng bao bì đó, thứ ngôn ngữ Tiếng Việt quen thuộc đó, thương hiệu nặng tình nước non đó, nhưng những thương hiệu bún khô Việt Nam lại không còn là chủ quyền của Việt Nam nữa.  Tất cả điều nghiễm nhiên ghi rõ Made In China.  Hỏi có buồn không? Buồn quá đi chứ!  Chưa hết, bà con Việt mình cứ đi săn thương hiệu bún khô Made In Vietnam để mua…thì chẳng bao lâu sau thương hiệu đó lại bỗng nhiên trở thành Made In China, và cứ thế….  Đau. Đau điếng!  Đau đến độ cứ hễ bước vào shop Á Châu nào mà nghe nhạc…Tàu là muốn há mồm ra…hét lên “xin để tui yên, đừng tra tấn tui nữa, ăn hiếp người ta vừa thôi chứ”.  Thậm chí cứ thấy món hàng Tàu là tay chân bụng dạ bủn rủn vì…bất lực trước sự cướp bóc trắng trợn của bọn khựa.   Hôm qua mình đưa chị đi thăm viếng Bác Sĩ ENT(Tai, Mũi, Họng) tiện đường ghé chợ CAM mua rau về dùng cho món lẩu hôm nay như đã báo cáo vớ các “đồng chí” ở trên.  Đang lơ ngơ nhìn thoáng qua hàng bún khô, lòng mình vui như mở cờ trong bụng.  Có một sản phẩm bún khô Made In Vietnam xuất hiện, lại ghi thêm “không hóa chất, sản phẩm của Việt Nam một trăm phần trăm”.   Nhìn cái bar code, mình yên bụng, đúng là sản phẩm nước mình.   Mình và chị gái mua ngay một mớ, mua nhiều như thể nếu không mua ngay lúc này, hôm sau nó biến thành Made In China hết ráo.  Rõ là bi hài kịch.

SONY DSC SONY DSC

Thực ra món lẩu Thái chế (vì mình dùng tương ớt nấu sả cho vào nước soup lẩu nên mình gọi đại nó là lẩu Thái, hễ cứ món chi cay thì mình gọi là món Thái cho nó đúng với bản sắc món ăn truyền thống Thái:  CAY XÉ HỌNG) này thật đơn giản.  Mình không cần hầm nước soup bằng xương gà, xương heo gì cả.  Đơn giản chỉ là nước lã nấu sôi lên, cho ít hành tây thái múi cam, đậu hủ chiên sơ vào nấu với nửa chén thịt băm ướp sẵn. Thịt và đậu hủ ra nước hòa vào soup, cho thêm một chén thịt nghêu (claims-mua chợ người Bản Xứ) vào nấu tiếp.  Ném vài viên đường phèn vào nồi soup.  Sau đó nêm nếm vừa ăn.  Chuẩn bị bún, đồ biển (theo ý thích gia đình) là cả nhà có thể quây quần bên cái bếp ga …chờ…

SONY DSC

Cho nước soup ra chảo nhỏ, cùng với nấm, cá tươi thái mỏng, tôm, mực, chả cá thì là. Cho vào một muỗng cà phê tương ớt nấu sả (Xem cách Tương Ớt Nấu Sả tại đây) vào.  Soup sôi lên, cho rau vào một phút là cả nhà có thể bắt đầu thưởng thức món lẩu Thái Chế.

Đến đây thì báo cáo các “đồng chí” là riêng em, em chén hết phân nửa rau và đậu hủ, phần còn lại cả nhà dùng chẳng hết bao nhiêu…Báo cáo là…mai đi làm về cả nhà không dám chén tiếp, em phải nấu cơm.  Cả nhà thèm cơm quá rồi.  Báo cáo hết, thưa các “đồng chí và chiến hữu!”

Cũng xin báo cáo thêm với các “đồng chí, chiến hữu” một điều cuối cùng là…khi gia đình ngồi dùng món lẩu chế này, Chương Chương lại không chịu ăn vì “không thích”, bố mẹ ép mấy cũng nhất định không ăn, chỉ ăn bánh mì kẹp…thì mẹ Tulip lại nghĩ đến những số phận bất hạnh đang co ro vì lạnh và đói ở quê nhà…những số phận hạt sương như chấm nhỏ, sống lơ láo đói lạnh giữa sự vô tình và cực kỳ vô tâm của loài động vật cao cấp nhất, con người, trong đó có cả mẹ Tulip và…

Advertisements
 

2 responses to “Lẩu Thái Chiều Đông

 1. Thanh Thùy

  01/31/2013 at 22:20

  Yummmyyyyyyy!!!!!!

   
 2. 3A Family Member

  01/31/2013 at 22:29

  Giời ạ….Anh đang đói bụng…Trời Cali đang lạnh lẽo…ôi cái nồi lẩu…giết người không gươm giáo…

   

TÁM (8) Nguyên Tắc Tham Gia Phản Hồi Và Quyền Của Tulip Phan Trà Giang.............. Bạn đọc phản hồi bài viết do Tulip đăng tải xin tuân thủ tám (8) nguyên tắc sau đây: (1) Để lại danh tánh rõ ràng. (2) Chỉ được dùng một (1) nickname và một (1) địa chỉ email duy nhất. (3) Phản hồi KHÔNG ĐƯỢC LẠC ĐỀ. (4) VIẾT BẰNG TIẾNG VIỆT CÓ DẤU. (5) Tránh dùng Tiếng Anh trong trường hợp có thể. (6) PHẢI có tính xây dựng, KHÔNG ĐƯỢC BÔI NHỌ CÁ NHÂN. (7) Từ ngữ PHẢI trong sáng. (8) Nội dung PHẢI rõ ràng và tích cực. Tất cả những phản hồi VI PHẠM bất kỳ nguyên tắc nào của Tulip Phan Trà Giang sẽ được xóa và chuyển sang spam mà không cần thông báo trước. Quản Trị Và Điều Hành Blog: Tulip Phan Trà Giang.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: