RSS

Chè Bánh Canh Khoai Mì Tươi (Món Ăn Quãng Ngãi)

11 Th2


Tuliphantragiang

Chè Bánh Canh Khoai Mì

Nghĩ cũng lạ đời, mình bỗng nhiên thèm những món ăn dân dã quê hương đến lạ.  Cứ như mình đang sắp gần đất xa trời…mà không, phải nói gần Trời xa đất mới đúng, chết rồi, cái xác mình ai muốn băm dằm cách chi cũng được, còn Linh Hồn mình ắt sẽ về Trời chịu phán xét của Thiên Chúa về những năm tháng làm nhiệm vụ Ngài giao ở Trần Gian.  

Dẫu Ngài phán thế nào mình cũng nhận lãnh, không xin xỏ hay biện hộ “nhân văn, nhân veo” (mượn ý Bọ Lập) gì ráo trọi, bởi mình tin tòa án của Chúa là nghiêm minh và luận đúng người đúng tội.   Có tội thì mình chịu phạt, nhất định thế.  Có công thì mình vui hưởng sống đời đời bên Thiên Chúa.  Có điều, nếu có tội (mà chắc là hổng có nếu -níu- kéo gì rồi), lời cuối cùng của tội nhân trước tòa án công minh ấy mình sẽ thật lòng mà lẽo mép:  “Con đã cố gắng lắm rồi mới phạm ít tội đấy thưa Cha Thiên Thượng, bọn người ở trần gian nó ghê gớm lắm.  Nó không cho con gần người tốt, nó cứ thấy được làm tới, mình càng chịu đựng, khiêm nhường, tha thứ cho chúng, chúng càng làm lấy được, khiến mình đau điếng, hết tổn thương này, đến tổn thương khác, riết rồi con quên mất sứ mệnh của Chúa, con nghĩ ra chân lý riêng cho mình:  Nhân từ quá, có khi tổn hại thêm nhiều người vô tội!  Thế là con cứ làm theo ý mình cho nó khỏe.  Ấy! chính vì sướng cái thân nên giờ linh hồn con mới…khổ!”.  Rồi mình biết chắc, Thiên Chúa sẽ phán Tội…là ‘hốt liền, không nói nhiều’“.   Trên chiếc ghế tôn nghiêm, nhìn xuống vẻ mặt thỉu não của mình, Ngài sẽ thêm:  “Ngươi quen thói lắm mồm.  Ta đã cho ngươi bao nhiêu là cơ hội để ăn năn, ngươi xem ta không ra cái gì hết, ngươi ở dưới cứ lộng quyền tự tung tự tác, làm phương hại không biết bao nhiêu người vô tội.  Ta bảo ngươi một đàng, ngươi lại làm một nẻo“. Dù Chúa sẽ quyết tâm lạnh lùng đến thế, mình sẽ ráng nói thêm câu cuối cùng vì sẽ không còn cơ hội thứ hai để nói: “Vâng! Thưa Chúa, chỉ tại Thiên Chúa cho con nói lời cuối cùng nên con mới dám…nói nhiều (nhưng chả bao giờ có ý muốn làm) đấy ạ!”. 

Nhưng ấy là chuyện của cái ngày Phán Xét khi thân ta được trả lại bụi đất như ban đầu Thiên Chúa tạo dựng cái giống Người từ bụi đất-Kinh Thánh Cựu Ước Sách Sáng Thế Ký, Chương Một-, còn linh hồn thì bị buột phải về Trời chờ đợi sự phán xét nghiêm minh của Thiên Chúa, dù linh hồn có muốn chạy trốn đâu cũng chả được.  Tiện đây xin chia sẻ thêm, mình quẳng cái thuyết tiến hóa mang tính giả sử của cái ông Darwin vào sọt rác kể từ khi được Thiên Chúa soi dẫn cái khối óc u mê mụ mẫn cứ tin ông này rằng thì là loài người có nguồn gốc từ con khỉ đột mà ra, mà nghĩ cũng lạ, kể từ khi cái thuyết vu vơ này ra đời, không có con khỉ đột nào tiến hóa thành người.  Bất ổn là chỗ đó! Còn bây giờ, xin trở lại với món chè bánh canh khoai mì tươi. 

Mình muốn chia sẻ với Moms2Mom, nhất là với những người làm mẹ đồng hương Quãng Ngãi đang sống lang thang bên ngoài Việt Nam.  Từ ngày xa quê hương, mình chưa được ăn món chè này(Cả những lần về quê cũng thế, thời buổi kinh tế thị trường, thứ chi cũng “công nghiệp hoá”.  Khiếp).   Cuối tuần rồi mình mua khoai mình (của Mễ Tây Cơ) về sơ chế (giống như Bánh Dầy Khoai Mì Tươi Tại Đây).  Sau khi bào khoai mì, mình cho vào blender xay tiếp cho thật nhuyễn, sau đó lọc qua rây, bỏ phần xơ.  Làm món chè này chỉ cần khoai mì tươi, đậu phụng rang, đường thốt nốt hoặc đường thường dùng cũng được, và gừng tươi, vài ống bột va ni. 

Mì tươi bào xay nhuyễn, thêm một lượng bột gạo tỉ lệ 10-2 (không dùng bột nếp để giữ mùi vị của khoai mì), cho vào một tí muối thôi cho bớt mùi hen của mì, thêm đường cát trắng, trộn đều, nếm bột mì có vị hơi ngọt ngọt và vị muối thật nhạt là được.  Để bột nghỉ dăm ba phút.  Trong thời gian đó, mình bắt một nồi nước sôi (để luộc bột khoai), và rang đậu.  Đậu rang giòn, bóc bỏ vỏ.  Tiếp sau đó thì nắn từng viên bột khoai tròn tròn nhỏ hơn quả cà pháo, đè dẹp trong lòng bàn tay, đặt hạt đậu phụng rang vào giữa, vo tròn lại thả vào nồi nước đang sôi.  Cứ tiếp tục viên bột đến khi bột vơi hơn phân nửa.  Khi bột chín, sẽ nổi lên trên mặt, vớt bột ra cho vào bát nước lạnh, bột sẽ trong lại và không bị dính vào nhau.  Phần bột còn lại thì cho vào bao ziplock, cắt phần góc, cứ nặn bột chảy dài thành sợi.  (Bột chín rất nhanh.  Cứ viên/sợi bột nào nổi lên mặt là vớt ra cho vào bát nước lạnh.)  

SONY DSC SONY DSC
Bột khoai mì                                       Đậu Phụng Rang 

SONY DSC SONY DSC
Khoai Mì sau khi luộc chín                    Chè bánh canh khoai mì thành phẩm

Công đoạn tiếp theo thực hiện giống như chè trôi (xôi) nước (như bếp nhà Mẹ Cún-Sơn Nữ Dã Quỳ Tại Đây).  Nấu nước đường liều lượng theo khẩu vị gia đình.  Đường tan, cho bột khoai mì vào nấu độ 5 phút với lửa nhỏ.  Sau đó, tắt bếp, cho gừng tươi thái sợi vào.  Sau năm phút, cho vào vài ống bột vani, trộn đều.  Chè này ăn nóng mới ngon.  Không dùng nước dừa để giữ nguyên hương vị khoai mì tươi.  Những viên chè bột khoai mì dẻo, dai, thêm viên đậu phụng bùi bùi khi nhai, mùi gừng cay cay thơm phức và hương vị nguyên sơ của khoai mì tươi hòa quyện vào nhau, ta sẽ cảm nhận một món tráng miệng là lạ thật ấm bụng, nghe ngọt lịm từ đầu lưỡi xuống đến tận…dạ dày…mà vị ngọt chẳng phải vì … đường là mấy…  Nó dường như là vị ngọt quê hương xứ Quãng Ngãi quê tôi nhiều hơn!

SONY DSC
Chè Bánh Canh Khoai Mì Tươi

Mẹ Tulip xin mời Moms2Moms thưởng thức…món tráng miệng lạ của quê hương xứ Quãng Ngãi này!  Thưởng thức bằng cách nào đây?  Xin thưa, bằng cách… “ăn ngó” (chữ dùng của chị Nga) là thú vị nhất (ăn thiệt phải…tập thể dục nhiều, mệt chết 🙂 …)

Chúc Moms2Moms Mùng Ba Tết nhiều niềm vui, rãnh rang hơn và không có cái sự buồn vì bất cứ chuyện chi…trên đời này cả!!!

Advertisements
 

25 responses to “Chè Bánh Canh Khoai Mì Tươi (Món Ăn Quãng Ngãi)

 1. thihanh

  02/12/2013 at 09:46

  chị chỉ em cách nấu mì quảng đi, cách nào vừa dễ vừa ngon đó nha, chứ khó khó là chẩu à 🙂

   
  • Tulip Phan Trà Giang

   02/12/2013 at 10:26

   Món nào “Kung phu” quá chị cũng chả nấu đâu nhỏ (Ngoại trừ món Phở là món ruột của ox và con gái cưng của chị!), hôm nào “người ấy” của chị về, chị nấu mì Quãng đãi “người yêu”, sẽ luôn tiện chỉ em luôn, dzui chưa?

    
   • thihanh

    02/12/2013 at 10:31

    úi, phải chờ ngừ iu zìa cơ à, khiếp nhỉ 😀

     
   • Tulip Phan Trà Giang

    02/12/2013 at 10:32

    Chị đang trở lại…sự nghiệp…gạo lứt muối mè…biết làm sao hơn ? 🙂

     
  • Tulip Phan Trà Giang

   02/12/2013 at 10:30

   Mà không nên dùng…”chẩu” nữa….cử bớt…Khựa đi cưng ơi! hehehehe…(chị chống + cực đoan quá huh?)

    
   • thihanh

    02/12/2013 at 10:32

    đôi khi khựa tí cũng ko sao bà chị à, nhất là mấy vụ negative *:*

     
   • Tulip Phan Trà Giang

    02/12/2013 at 10:37

    Nhất trí, nhất trí 🙂

     
 2. Dã Quỳ

  02/12/2013 at 15:23

  Úy chời ơi, sao mẹ Cún biến thành GIÃ Quỳ hùi nào dzạ ?? ….hờ hờ hờ …

  À, món này em có ăn mấy lần ở nhà người bạn (cũng gốc Quảng Ngãi, Quảng Nam gì đó). Mẹ của nhỏ Thanh, bạn em, nấu món chè bánh canh khoai mì này ăn vào những ngày trời lạnh lạnh, mưa mưa ….húp nóng nóng, đã thì thôi lun á!

   
  • Tulip Phan Trà Giang

   02/12/2013 at 15:25

   Nếu thế đúng là người gốc…Quãng Ngãi rồi nhỏ ạ!

   Sorry nha nhỏ! Dã Quỳ chứ hổng có Giã Quỳ… 🙂

    
   • Dã Quỳ

    02/12/2013 at 16:47

    Để em hỏi lại bạn em xem quê ở đâu. Hổng biết Mỹ Đức hay gì gì á, em quên mất tiêu rồi 🙂

     
   • Tulip Phan Trà Giang

    02/12/2013 at 22:09

    Có phải Đức Phổ hay Mộ Đức? Nếu vậy thì chính hiệu con…nai dzoàn (vàng) rồi cưng 🙂 Đi ra ngoài quê hương chị nói giọng nam cho đỡ bị người ta nhại tiếng…bước chân xuống đất Quãng là xổ giọng Quãng ngay…có lẽ em nghe sẽ đứt ….hơi vì nín thở để đoán xem người dân xứ chị nói gì, nhưng người dân quê chị nghe thân quen…ngọt…ngào 🙂

     
   • Dã Quỳ

    02/13/2013 at 11:48

    à ..là Mộ Đức đó chị !

    dzậy lờ đúng hịu con noai dzoàn lun heng …..hí hí hí ….

    Em cũng noái được tiếng Wuảng chớ bộ (tại học theo bạn bè nờ) …..nên chi em hổng sợ đứt hơi đâu nờ

     
   • Tulip Phan Trà Giang

    02/14/2013 at 09:35

    Chị cũng …noái được nhiều giọng của những vùng khác nhau nhờ sống đời sinh viên cư xá hồi xưa đó…

     
   • Dã Quỳ

    02/14/2013 at 13:09

    noái được nhìu giọng khác nhau cũng dzui mờ chị hơ.

     
 3. Nguyễn Thanh Hằng

  03/08/2013 at 19:52

  Ái chà. Món này lâu lắm rồi chưa được ăn à nghen. Bữa nào phải thử mới được.

   
  • Tulip Phan Trà Giang

   03/10/2013 at 17:27

   Cuối tuần rãnh em nấu thử món chè này Hằng nhé! Luôn tiện thử luôn món bánh dầy khoai mì nghen! Hy vọng em sẽ thích!

    
 4. Lê Hạnh (Tịnh Bình)

  11/08/2013 at 09:20

  Ngon Ngon! Em đang ăn ngó món ăn quê mình…em nhớ Tịnh…Mì (Bình) quá 😦

   
 5. Nguyễn Kim Thiện

  11/08/2013 at 09:21

  Ui ngon quá! mời anh Thành dùng chén chè nóng hổi nề…

   
 6. Nguyễn Đức Thành

  11/08/2013 at 09:23

  Anh…tới giờ ngủ rồi…mai còn dậy sớm chống bão em ơi!

   
 7. Lê Hạnh (Tịnh Bình)

  11/08/2013 at 09:24

  Anh Thành làm bộ đi ngủ sớm để dưỡng…eo… 🙂

   
 8. Nguyễn Kim Thiện

  11/08/2013 at 09:26

  Thế nào sáng mai cũng có người mua…bún…quấn…cổ…

   
 9. Lê Hạnh (Tịnh Bình)

  11/08/2013 at 09:29

  Đừng nói xuôi xẻo chứ chị…tiễn một người đi chị em mình cũng hơi bị…tốn tiền đó nghen 🙂

   
 10. Thúy Trần

  11/08/2013 at 12:16

  Món này ngon em à, bữa nào rãnh chị nấu cho các cháu ăn!

   
  • Tulip Châu Sa

   11/08/2013 at 12:42

   Vâng! nếu không làm bằng củ mì mua chợ Mễ về mài thì chị mua loại bào sẵn ngoài shop về ngâm nước, gạn nước (đục có chất đọc của mì ra) rồi cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn cũng ngon chị ạ. Mùa lạnh này, dùng chén chè khoai mì có gừng ấm bụng chị hah!!!

    
 11. Tâm Thanh

  11/14/2013 at 09:18

  Trời đang lạnh, chị thèm món này của Châu Sa quá. Ở Đà Nẵng này cũng có nhưng không ngon, vì họ không làm bằng khoai mì tươi như ở quê mình!

   

TÁM (8) Nguyên Tắc Tham Gia Phản Hồi Và Quyền Của Tulip Phan Trà Giang.............. Bạn đọc phản hồi bài viết do Tulip đăng tải xin tuân thủ tám (8) nguyên tắc sau đây: (1) Để lại danh tánh rõ ràng. (2) Chỉ được dùng một (1) nickname và một (1) địa chỉ email duy nhất. (3) Phản hồi KHÔNG ĐƯỢC LẠC ĐỀ. (4) VIẾT BẰNG TIẾNG VIỆT CÓ DẤU. (5) Tránh dùng Tiếng Anh trong trường hợp có thể. (6) PHẢI có tính xây dựng, KHÔNG ĐƯỢC BÔI NHỌ CÁ NHÂN. (7) Từ ngữ PHẢI trong sáng. (8) Nội dung PHẢI rõ ràng và tích cực. Tất cả những phản hồi VI PHẠM bất kỳ nguyên tắc nào của Tulip Phan Trà Giang sẽ được xóa và chuyển sang spam mà không cần thông báo trước. Quản Trị Và Điều Hành Blog: Tulip Phan Trà Giang.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: