RSS

Rau Ngổ Ngày Xưa…

28 Th2

Tuliphantragiang

Hôm trước, nhặt mớ rau ngổ để cho vào canh chua mẹ Tulip lại nhớ Bà Ngoại và ông Ngoại của Thi, Chương quá!  Nhớ ngôi nhà nhỏ ngày xưa có ông bà Ngoại của các con những sớm chiều.   Xung quanh ảng nước nhà Ngoại là đám rau ngổ và rau díp cá mọc xanh tươi bốn mùa.  Hồi đó, ít khi bà Ngoại nấu canh Chua như bây giờ mẹ Tulip nấu cho bố Trác và các con dùng, đơn giản là gia đình ngoại lúc đó không có…nhu cầu ăn canh chua vì ngày xưa kinh tế gia đình của Ngoại chỉ cho phếp mọi người ăn cơm với muối đậu… mà thời đó, nhà nào chả thế, ý mẹ Tulip muốn nói những gia đình bị tịch thu hết mọi thứ rồi bị…đuổi về thôn quê như ông bà Ngoại các con, đố ai có được hột cơm trắng để ăn mà không phải cõng dăm ba lát củ mì, củ lang đâu…

Ngày xưa rau ngổ…mọc ngổn ngang là thế, còn bây giờ, ở cái xứ gì mà thấy rau tươi từ những vùng nắng ấm vừa …về được bày bán ở chợ Á Châu là mừng như được quà ấy… Mẹ Tulip đã mua mớ rau ngổ hôm thứ Sáu cuối tuần qua, hôm sau, thứ Bảy nấu ngay nồi canh chua với nguyên con cá bông lau (chả hiểu sao người ta gọi nó là loại cá “bông lau”).  Nhưng mẹ Tulip lại cũng ăn gian nữa rồi, sơ chế cá bông lau thật kỹ, luộc lấy nước nấu canh (sau đó thêm ít tôm tươi, loại mà Thi Thi gọi là “giant shrimp”-vì Thi thích tôm- là thành món canh chua…tôm), còn cá thì mẹ Tulip cho vào nồi kho…tộ.  Lần này kho cá mùi vị thật ngon nên mẹ Tulip và Chương có thể ăn được.  Chả có bí quyết gì cả, chỉ là mẹ Tulip kho cá với nước mắm dùng làm thịt muối trong dịp Tết vừa qua đấy thôi.

SONY DSC SONY DSC

Bao giờ mẹ Tulip cũng thích để ít rau còn tươi vào bát, sau đó dội nước soup đang sôi vào bát canh chua, khi ăn, mùi rau tươi thơm thơm, các loại rau giòn giòn sẽ thú vị lắm.  Chỉ có thơm, phân nửa cà chua và đậu bắp là mẹ Tulip cho vào nồi soup nấu sôi trước ít phút thôi…

SONY DSC SONY DSC

Hôm nọ ghé chợ bản xứ, thấy loại cà chua xanh, mẹ Tulip mua mấy quả về ăn sống.  Ngày xưa ở quê nhà, mẹ Tulip thường được ăn món rau sống lúc nào cũng có cà chua xanh thái mỏng, rất ngon!

Chia sẻ một vài điều và Thịt Muối…

Sẵn dịp này mẹ Tulip xin chia sẻ một chút về thịt muối.  Trong dịp Tết có vài bạn đọc và bạn bè, các cô email và gọi điện thoại đến hỏi Tulip vì sao thịt quá cứng(khó thái), và khi thịt cứng phải làm thế nào?  Thứ nhất, thịt cứng là bình thường thôi, vì chúng ta chỉ làm thịt nạc, nếu muối thịt bằng loại ba chỉ thì ngon đáo để và không bị cứng.  Thứ hai, khi thịt bị cứng thì trước khi thái, cho thịt ngâm vào nước ấm ít phút, sau đó thái thịt thật mỏng, ăn vẫn rất ngon như thịt mới luộc, song, mùi vị thơm ngon hơn.

Mẹ Tulip hứa với dì Thi Hạnh, bố tụi nhỏ về sẽ thực hiện món Mì Quảng Khô (sẽ ghi hình) để chia sẻ với dì, tuy nhiên, mẹ Tulip cảm giác bố Trác đang thèm cơm nhà, canh vườn nên đành hẹn dì và các dì bên xóm vắng lần sau nhé!  Hơn nữa, dì và cả gia đình gần hai tuần nay đang…ngao du xứ nắng ấm Florida thì đâu còn nhớ gì đến việc bếp núc nữa…đúng không nào!?

Advertisements
 

TÁM (8) Nguyên Tắc Tham Gia Phản Hồi Và Quyền Của Tulip Phan Trà Giang.............. Bạn đọc phản hồi bài viết do Tulip đăng tải xin tuân thủ tám (8) nguyên tắc sau đây: (1) Để lại danh tánh rõ ràng. (2) Chỉ được dùng một (1) nickname và một (1) địa chỉ email duy nhất. (3) Phản hồi KHÔNG ĐƯỢC LẠC ĐỀ. (4) VIẾT BẰNG TIẾNG VIỆT CÓ DẤU. (5) Tránh dùng Tiếng Anh trong trường hợp có thể. (6) PHẢI có tính xây dựng, KHÔNG ĐƯỢC BÔI NHỌ CÁ NHÂN. (7) Từ ngữ PHẢI trong sáng. (8) Nội dung PHẢI rõ ràng và tích cực. Tất cả những phản hồi VI PHẠM bất kỳ nguyên tắc nào của Tulip Phan Trà Giang sẽ được xóa và chuyển sang spam mà không cần thông báo trước. Quản Trị Và Điều Hành Blog: Tulip Phan Trà Giang.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: