RSS

Don Và Cơm Hến Quãng Ngãi

26 Th3


Tuliphantragiang

Chia Sẻ Với Chị Trâm(Loan) và Chị Hiền
(Và dĩ nhiên với Xóm Vắng, cùng Moms2Moms)

Cuối tuần, em nấu món ăn với hến.   Don và Cơm Hến xứ Quãng Ngãi mình, có cả hến xào bánh tráng sống thái sợi xúc bánh tráng nướng đây. 

SONY DSC

Nguyên liệu cho món cơm hến chỉ cần, thịt hến (sản phẩm VN), mắm ruốc Huế (loại ngon nhé), củ hành hương, hành lá, rau bạc hà, giá và rau thơm, hai loại rau không thể thiếu : ngò gai và rau quế.  Hến rất thích hợp với ngò gai và rau quế. 

Để nấu nước soup thơm ngon hơn, cần loại bột nêm từ claims của Nhật (xem hình dưới)

SONY DSC Nguyên Liệu Chính không thể thiếu khi thực hiện món ăn với Hến.

Thực hiện:

Ruột Hến, rửa sạch với muối, cho vào nước sôi luộc khoảng 5 phút.  Vớt Hến ra rá để nguội, vắt ráo nước.  Nước luộc hến để nguội, lọc nước qua vải thưa.

Cho vào bát thủy tinh củ hành hương thái mỏng, bột nêm claims Nhật Bản, tiêu bột, nước mắm ngon, gốc hành thái mỏng, trộn đều gia vị, cho Hến vào trộn đều, để vào tủ lạnh ướp khoảng 10 phút.

 SONY DSC SONY DSC
Gia vị ướp thịt hến                          Thịt hến đã ướp gia vị

SONY DSC SONY DSC
Hến xào thành phẩm                                   Rau cho món cơm hến

Rau và hương vị phụ: Trong thời gian ướp thịt hến, ta làm rau.  Bạc hà và các loại rau sơ chế, rửa sạch, thái nhỏ (xem hình trên).  Ớt thái khoanh.  Mắm ruốc nấu chín với tương sả ớt.

Xào thịt hến: Bắt chảo đun nóng dầu olive, khử hành cho thơm, cho thịt hến vào xào khoảng 10 phút cho đến khi hến thấm gia vị. Nếm lại nếu thấy cần.  Cho thịt hến ra đĩa, trộn thịt hến với rau quế, ngò gai thái nhỏ, rắc lên mặt ít hành ngò và ớt thái khoanh. (xem hình trên) 

Nước soup hến đã lọc kỹ, bắt lại lên bếp nấu sôi, nêm thêm bột nêm claims Nhật Bản cho vừa ăn.  Khử một ít dầu olive với hành hương, sau đó để dầu nguội dần, trộn rau quế và ngò gai thái thật nhỏ vào dầu, cho cả hỗn hợp dầu này vào nồi nước soup hến.

CƠM HẾN

Mời cả nhà nghen!  Cho ít rau vào chén, kế đến ít cơm, rồi đến thịt hến, tí mắm tôm, tương ớt nấu sả, và cuối cùng dội lên một vá nước soup hến, từ từ mà thương thức hương vị thơm tho đậm đà của cơm hến xứ Quãng Ngãi nhé!

SONY DSCCơm Hến Quãng Ngãi

DON QUÃNG NGÃI

Món DON thì dễ quá rồi…chỉ cần nướng bánh tráng, hoặc dùng bánh tráng sống, bẻ nhỏ cho vào bát, cho thêm rau, thịt hến, chang soup hến vào là thưởng thức thôi, có thêm mắm tôm và ớt rất ngon và thú vị.  Nhớ đừng quên rau quế và ngò gai thái nhỏ nhé!

SONY DSCDON Quãng Ngãi

HẾN XÀO XÚC BÁNH TRÁNG

Món này, xào thịt hến với bánh tráng sống rất là ngon.  Bánh tráng sống, nhúng nước, để mềm, cuộn tròn lại thái thành sợi.  Sau đó làm tơi ra.  Khi xào thịt hến chín tới, chỉ cần tắt bếp, sau đó cho bánh tráng sống thái sợi vào trộn thật điều.  Cho ra đĩa, và đừng quên cho rau quế và ngò gai thái nhỏ vào.   Dùng bánh tráng nướng xúc hến xào ăn rất…ngon.  Món này có thể thực hiện cho món ăn khai vị, mà cũng có thể dùng với cơm, hoặc chỉ ăn không món này trừ bữa cũng thú vị và…ấm bụng 🙂

SONY DSC SONY DSC
            Bánh tráng sống thái sợi            Hến xào bánh tráng sống thành phẩmSONY DSCBánh Tráng Nướng hoặc chiên

Mẹ Tulip Mời các dì Xóm Vắng và mọi người dùng món Hến xào bánh tráng này nha!

SONY DSC

Advertisements
 

7 responses to “Don Và Cơm Hến Quãng Ngãi

  1. Dã Quỳ

    03/26/2013 at 17:40

    Hến xào xúc bánh tráng thì nhà Cún cũng ăn hoài. Cún thích món này lắm, nói là ăn con baby claim ngon ngon 🙂 🙂 Nhưng nhà Cún chỉ làm khác là không có bánh tráng sống thái sợi thôi. Hến xào có nhiều nhiều rau quế mới ngon há!

    Cơm hến thì nhà Cún không hảo nên chưa bao giờ làm (mà ra tiệm cũng không ăn luôn) ….

     
    • Tulip Phan Trà Giang

      03/26/2013 at 19:13

      Cơm hến có lẽ tụi nhỏ chưa ăn được đâu cưng! Bởi vì, món hến nhất là cơm và DON phải ăn có vị cay mới ngon! Hôm nào em thử xào với bánh tráng rất ngon em ạ!

       
      • Dã Quỳ

        03/27/2013 at 11:17

        không hẳn là tại tụi nhỏ, mà cả ng` lớn cũng không hảo món cơm hến đó chị à. Mấy món Huế hay món ngoài Trung thì đa sô ‘món nào cũng ăn, cũng thích …..nhưng có món cơm Hến thì không bao giờ đụng đũa vào hết. Cho dù đến nhà ng` quen, họ mời cũng xin phép không ăn luôn …hi hi hi …

        Hến xào xúc bánh tráng thì ăn hoài ….nhưng hôm nào em sẽ thử xào chung với bánh tráng cắt nhỏ giống chị làm xem sao hơ !
        🙂

         
      • Tulip Phan Trà Giang

        03/28/2013 at 06:47

        Món ăn ngon tại sao lại…cử vậy em? Dễ nấu, lại nhanh mà ăn rất tốt cho cơ thể nữa. Nếu muốn nước soup ngon hơn, thì mua ít claim sống về luộc, thịt claim thái nhỏ ra như thịt hến sau đó trộn chung với thịt hến!

        Không thèm…đụng tới thì bây giờ try xem nào! The more you try it, the more you will like it 🙂

         
      • Dã Quỳ

        03/28/2013 at 10:52

        Đâu có phải cữ hay kiêng gì đâu à chị! Chỉ tại mẹ Cún thì không biết ăn cay nên khi ăn cơm Hến mà thiếu cái cay thì mất ngon, nên thôi không ăn luôn. Còn bố con nhà Cún và cả 2 gia đình Nội / Ngoại thì không ai hảo món này hết nên ….chả khi nào làm hết chị ơi. Chứ nếu có ai thích thì cho dù món khó, món dễ cũng phải học làm cho bằng được thôi à …hi hi hi

         
  2. Chị Nga

    03/27/2013 at 23:33

    Lúc về Huế, chị có ghé ăn thử món cơm hến rồi, rất ngon, đến chừ chưa ăn lại.
    Hôm nào chị học làm thử cho cả nhà thưởng thức!

     
    • Tulip Phan Trà Giang

      03/28/2013 at 06:51

      Vâng ạ! hôm nào rãnh chị thử đi! Có lẽ ở Huế sẽ ngon hơn, vì ở Huế (hay ở quê em cũng vậy), cơm hến hay DON được nấu bằng hến tươi, hến vừa xúc dưới sông Trà Khúc hay sông Hương lên, nước ngọt và thơm lựng mùi thịt hến tươi chị ạ!

      Nhưng mình sống ở đây, dùng thịt hến để chế vậy 🙂 , ở Chicago có bán claim nhiều, chị nên mua thêm claim tươi về luộc để lấy nước soup cho thêm vào nước soup luộc thịt hến, món ăn sẽ đậm đà ngon hơn chị ạ! Chúc chị…thử thành công nha!

       

TÁM (8) Nguyên Tắc Tham Gia Phản Hồi Và Quyền Của Tulip Phan Trà Giang.............. Bạn đọc phản hồi bài viết do Tulip đăng tải xin tuân thủ tám (8) nguyên tắc sau đây: (1) Để lại danh tánh rõ ràng. (2) Chỉ được dùng một (1) nickname và một (1) địa chỉ email duy nhất. (3) Phản hồi KHÔNG ĐƯỢC LẠC ĐỀ. (4) VIẾT BẰNG TIẾNG VIỆT CÓ DẤU. (5) Tránh dùng Tiếng Anh trong trường hợp có thể. (6) PHẢI có tính xây dựng, KHÔNG ĐƯỢC BÔI NHỌ CÁ NHÂN. (7) Từ ngữ PHẢI trong sáng. (8) Nội dung PHẢI rõ ràng và tích cực. Tất cả những phản hồi VI PHẠM bất kỳ nguyên tắc nào của Tulip Phan Trà Giang sẽ được xóa và chuyển sang spam mà không cần thông báo trước. Quản Trị Và Điều Hành Blog: Tulip Phan Trà Giang.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: