RSS

Có Phải Như Thế Không Cha!? (Phần 1)

15 Th5


Tuliphantragiang

Có Phải Thế Không Cha!?

Mộ Chí Thân Phụ Tôi Trên Đồi Rừng Cát
Hướng vào Xóm Cung Cộng, Thôn Phước Lộc Đông Nơi Cha Tôi Chào Đời!

Bữa nay con có mặt ở Thành Phố Gió.  Con trở về đây từ sáng sớm hôm qua. Con không chỉ về một mình, con về cùng hai chị của con, với các cháu Trúc Anh, Thi Thi và Chương Chương của Ông Ngoại nữa.  Thành phố trông thật buồn Cha ạ! lạnh và u ám bởi vài tầng mây.

Cha đã về với Chúa đúng ngày này năm trước.  Ngày Lễ Hiền Mẫu.  Năm nay con lại về đây, mọi thứ chẳng có gì đổi thay ngoài sự trống trãi khi con ngồi nghĩ lại những ngày xưa Cha ạ!  Chị em con trở về để cùng gia đình Anh Thành tưởng niệm ngày Cha con chúng ta tạm chia tay nhau, để nhắc nhớ những ngày xưa yêu dấu.  Anh Thành con đã thay mặt gia đình cầu nguyện với Chúa, chúng con biết bây giờ Cha đang an vui bên Thánh Chúa rồi, anh chị em con cầu nguyện cho Mẹ.  Chúng con cũng gọi về hầu chuyện và chúc mừng ngày Lễ Mẫu Thân đến Mẹ.  Mẹ vui lắm, con cảm nhận được điều đó qua giọng nói của Mẹ.  Mẹ hỏi chúng con về buổi lễ cầu nguyện cho Cha thế nào, nhưng anh Thành con bảo, bây giờ Cha đâu cần sự cầu nguyện nữa, Cha đang ở với Chúa rồi, chúng con chỉ cầu nguyện cho Mẹ, cho những người thân yêu trong gia đình thôi.

Tối qua, chị em chúng con thực hiện những món ăn mà sinh thời Cha rất thích.  Chúng con cầu nguyện xong thì cùng dùng bữa tối, chúng con dùng những món ăn giản dị ấy và bắt đầu nhắc chuyện ngày xưa, chuyện về Cha đó, Cha chắc chắn là đã nghe thấy cả rồi….

Mở đầu là chị Vân kể chúng con nghe câu chuyện học Ngoại Ngữ.  Ở cái lúc mà con và anh Thành còn ở đâu đâu trong tình yêu của Cha Mẹ thì các anh chị lớn của con đã lên lớp tám, lớp chín.  Hồi đó, hai chị Thảo và Vân chọn học Pháp Văn.  Đơn giản là vì hai chị “thông minh” nghĩ rằng, Cha đang nói tiếng Pháp, học Pháp Văn sẽ bớt vất vả vì có Cha bên cạnh giúp đỡ, hai chị sẽ học giỏi hơn những người bạn cùng khóa.  Còn anh Hùng thì…dại quá chọn Anh Ngữ, nhưng lại có cùng suy nghĩ đơn giản là vì Cha đang nói Tiếng Pháp.   Chao ôi, sao mà phức tạp thế này, nếu mà lúc đó con đã chào đời con sẽ …phát ngôn như thế.  Nhưng rồi, chị Vân kể tiếp.  Khi vào học Ngoại Ngữ, ngày nào hai chị cũng bị Cha gõ đầu vì vấn đáp với Cha không suông sẽ, bài tập về nhà làm nhiều hơn yêu cầu của giáo sư, vì có thêm bài tập của giáo sư…Cha, sai một câu bị một cái gõ đầu, dần dà, hai chị nhận ra thằng em mình khôn quá chứ không phải dại, nó học Anh Ngữ, Cha không biết nó nói đúng hay sai, bài tập về nhà nó làm sao Cha cũng chịu…bó tay với nó, nó nói Tiếng Anh như…gió, nhưng bản thân nó lại chả biết nó đang nói cái giống gì…vậy mà Cha cứ khen nó nứt nước… Thế là con và anh Thành cười rủ rượi…và con biết, Cha trên đó với Chúa cũng đang cười, có khi Cha còn nói “đám trẻ nhà tôi thật là…lưu manh quá!”…hahaha…

Khổ qua…Quá Khổ Cha ơi!

Con không nhớ mình biết ăn trái khổ qua mẹ nấu từ khi nào, nhưng hành trình…biết ăn khổ qua của con không quá…khổ như các anh chị hồi đó.  Chị Vân kể chúng con nghe, thời mà Cha luôn bôn ba ở…nghị trường, nhưng Cha lúc nào cũng về nhà dùng bữa cơm trưa, cơm tối với Mẹ và các anh chị.  Hôm nào mẹ nấu món canh khổ qua (vì Cha thích) là các anh chị của con…rầu rỉ.  Chả là Cha vì thương con mà luôn nhường cho các anh chị những miếng khổ qua ngon, nhưng Cha lại không biết họ đang rất…đau khổ khi phải nuốt từng miếng khổ qua (có khổ lớn hơn cuống họng của họ) vì không dám…nhai, càng nhai thì vị đắng càng thêm đắng.  Anh Hùng tế nhị, “khổ qua đắng đắng khó ăn hở mẹ?”, Cha tiếp “tập ăn đi con”.  Thế là anh Hùng cố…tập.  Để được ăn những món ăn mình yêu thích đang bày ra trên bàn.  Anh Hùng nuốt trửng những miếng khổ qua, rồi thở phào nhẹ nhõm, những tưởng có thể thò đũa gắp miếng thịt, miếng cá được rồi, ai nhè, Cha khen anh giỏi quá và…chất tiếp cho anh con thêm những…miếng đắng cay, Chị Hai, chị Thảo, chị Vân sao mà khôn quá sá, ngồi ngâm chén cơm chờ Cha dùng xong bữa để tha hồ dùng món ăn mình thích mà không phải nuốt…khổ qua nhiều như anh Hùng của con.  Sau này các chị chia sẻ với anh Hùng thì anh bảo “sao các chị không chỉ cho em cái chiêu này sớm hơn chứ?”…hahaha…Cha thấy không, đám trẻ của Cha lúc nào cũng nghĩ cách gạt Cha hết. (Nhưng lúc này chưa có phần của con và anh Thành đấy nhá!)  Có lẽ cũng nhờ sự…vô tình của Cha ngày trước, mà bây giờ anh Hùng của con mê món canh khổ qua lắm Cha ạ!

(Còn Tiếp-To be Continued)

Advertisements
 
3 phản hồi

Posted by trên 05/15/2013 in Cha Dấu Yêu

 

3 responses to “Có Phải Như Thế Không Cha!? (Phần 1)

 1. Thúy

  05/16/2013 at 10:06

  Hay quá ,sao em không viết tiếp… chị đọc chưa đã thèm… nhớ quê, nhớ mái ấm tuổi thơ da diết … bắt đền CCN của chị!

   
  • Tulip Phan Trà Giang

   05/17/2013 at 07:20

   Còn nhiều chuyện vui về Cha lắm, từ từ em kể cho chị…cười chơi 🙂

   Em đã xem thiết kế căn nhà, đúng với ý tưởng của em khoảng 90%, Đây là một thiết kế đẹp và phù hợp với khí hậu hoàn cảnh ở Bảo Lộc! Tầng 1 rất tuyệt vời, đúng với ý tưởng của em hoàn toàn! Tầng hai như thế phù hợp rồi! Tường rào trông an toàn, chỗ đậu xe ô tô cũng phù hợp.

   Chị nhớ lưu ý những thiết kế nhỏ bên trong nhé, như tủ âm cho quần áo, cửa sổ âm để trang trí trên tường (phòng khách)…Bếp và Bar, phòng ăn thiết kế rất ăn ý!

   Thiết kế ngôi nhà trông …hoành tráng và đẹp! Em thích rồi đấy!
   Anh chị tiến hành xây dựng đi thôi!

    
 2. Thúy

  05/17/2013 at 09:35

  Cám ơn em đã phản hồi cho chi, thực ra nhà cửa chị chả am hiểu gì cả…Lúc đầu anh B giao nhiệm vụ cho chị nghĩ ra ý tưởng về bếp và trang trí nội thất, nhưng chị lại to mồm ,can thiệp mọi thứ hết luôn, lấn áp đối phương , giờ có thêm đồng minh… chắc là AB ấm ức lắm đây (cười). Sáng nay chị trịnh trọng tuyên bố: Anh đi nhờ thầy xem ngày giờ đặt móng…. Anh ấy bảo: Việc này anh nhờ em làm luôn. Chi nghe xong hoa cả mắt… cũng tại cái tội làm lanh hu hu, cũng may CCN khen là cứu chị rồi đấy… hi hi hi

   

TÁM (8) Nguyên Tắc Tham Gia Phản Hồi Và Quyền Của Tulip Phan Trà Giang.............. Bạn đọc phản hồi bài viết do Tulip đăng tải xin tuân thủ tám (8) nguyên tắc sau đây: (1) Để lại danh tánh rõ ràng. (2) Chỉ được dùng một (1) nickname và một (1) địa chỉ email duy nhất. (3) Phản hồi KHÔNG ĐƯỢC LẠC ĐỀ. (4) VIẾT BẰNG TIẾNG VIỆT CÓ DẤU. (5) Tránh dùng Tiếng Anh trong trường hợp có thể. (6) PHẢI có tính xây dựng, KHÔNG ĐƯỢC BÔI NHỌ CÁ NHÂN. (7) Từ ngữ PHẢI trong sáng. (8) Nội dung PHẢI rõ ràng và tích cực. Tất cả những phản hồi VI PHẠM bất kỳ nguyên tắc nào của Tulip Phan Trà Giang sẽ được xóa và chuyển sang spam mà không cần thông báo trước. Quản Trị Và Điều Hành Blog: Tulip Phan Trà Giang.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: