RSS

Chuyến Đi Thực Tế Của Chương Chương

06 Th6


Tuliphantragiang

Hôm qua, mẹ Tulip tháp tùng Chương Chương đi thực tế trên một ngọn núi có tên Allegheny Mountains, thuộc Bang Pennsylvania.   Chuyến đi thực tế (Field Trip) này là dành cho lớp học sinh giỏi của khu vực  Hilliard District mà người bản xứ gọi là “Gifted and Talented Programs” (để được vào chương trình này học sinh phải trãi qua những kỳ thi học sinh giỏi hàng năm của tiểu bang, nếu đạt tiêu chuẩn điểm chuẩn sẽ được chọn vào chương trình với nhiều thử thách thú vị này).   Theo chương trình của thầy giáo Weaver, mẹ Tulip cùng Chương đã được đến thăm viếng và khảo sát, nghiên cứu hai ngôi nhà được chính nhà thiết kế nổi tiếng vào khoảng năm 1930-1945 thiết kế.  Đó là nhà thiết kế Frank Lloyd Wright.  

Ngôi nhà thứ nhất được Wright thiết kế cho một thương gia giàu có vào năm 1935, đó là dòng họ Kaufmann. 

Gia đình Kaufmann lúc đó đang sinh sống và làm ăn ở Pittsburgh, cách Pennsylvania 43 dặm về hướng tây nam.  Thương gia Kaufmann đã mua miếng đất trên vùng rừng núi Allegheny và quyết định xây một căn nhà nghỉ mát trên vùng đất thiên nhiên này.  Ngôi nhà do chính Wright thiết kế trên một con suối, một thiết kế nổi tiếng với những căn phòng hòa quyện cùng thiên nhiên.  Tiếng gió, tiếng suối, tiếng lá rơi, tiếng động của những tàng cây, tiếng chim kêu, tiếng ve rả rích…tất cả những gì của thiên nhiên được Wright tận dụng mang cả vào ngôi nhà thanh thoát và vô cùng yên lành.  Căn nhà được thiết kế gồm ba tầng, với bốn phòng ngủ, hai phòng làm việc,  một thư phòng.  Diện tích khoảng hơn 5 ngàn square feets.  Bên trên là một khu nghỉ dưỡng mà thương gia Kaufmann xây dựng thêm sau này dành cho nhân viên thân cận của công ty ông đến nghỉ dưỡng vào những cuối tuần từ Pittburgh cùng với gia đình ông.  Vào thời điểm đó, khoảng năm 1935, dòng họ Kaufmann đã bỏ ra số tiền 150 ngàn đô la (không tính tiền mua đất trước đó) để thiết kế, xây dựng và trang trí (nội thất) cho căn nhà chỉ để nghỉ mát vào cuối tuần, thật là một quyết định…tiêu tiền ngoạn mục.  

Tuy nhiên, giá trị của nó thì còn lại đời đời.  Du khách đến đây sẽ được thư giãn (dù chỉ qua vài giờ đi tour) và tiếp cận với một lối kiến trúc nhà ấn tượng của Thiết Kế Gia nổi tiếng Wright.  Thiên nhiên bao giờ cũng mang đến cho ta một cảm giác thật tuyệt diệu, đến với Fallingwater House hay còn gọi là Kaufmann  Residence chúng ta sẽ đi từ ngỡ ngàng này sang ngỡ ngàng khác, một trãi nghiệm quí giá mà mẹ Tulip đã cùng con trai Calvin Chương vừa được cùng nhau thăm viếng tận mắt và tìm hiểu về lịch sử của nó ngày hôm qua.

Ngôi nhà thứ hai có tên Kentuck Knob hay còn gọi là The Hagan House. 

Ngôi nhà cũng thuộc vùng núi Allegheny nhưng nằm trên một ngọn đồi khác có diện tích 79 Acres (khoảng 320 ngàn mét vuông).  Bà Hagan đã mua khu đồi núi này vào năm 1953.  Khi bà mua thì ngọn đồi này là một ngọn đồi trọc, không cây cối, Bà có thể đứng trên ngọn đồi này để ngắm cảnh bốn bề xa đến hơn 30 dặm một cách rõ ràng và thoáng đãng.  Vốn là chỗ bạn thâm tình với giòng họ Kaufmanns, Bà đã nhờ Kaufmanns giới thiệu Thiết Kế Gia Wright, lúc đó ông đã 86 tuổi, thiết kế ngôi nhà nghĩ dưỡng cho vợ chồng bà trên ngọn đồi Bà yêu thích thuộc vùng núi Allegheny.  Thiết kế ngôi nhà khác với thiết kế của Fallingwater House.  Chủ yếu Wright nhắm vào ánh sáng và gió, thay vì tiếng suối và tiếng rung của cây cối ở Fallingwater.  Căn nhà được thiêt kế, xây dựng và trang trí theo ý thích của chủ nhân với tổng số tiền chi dụng lên đến 96 ngàn đô la vào thời đểm năm 1956.  Ngôi nhà trệt ba phòng ngủ, một phòng khách và một phòng ăn đã được hoàn tất vào năm 1956.  Xét thấy ngôi nhà trở nên đơn độc trên ngọn đồi, Bà Hagans đã gieo trên ngọn đồi hơn 10 ngàn hạt cây giống.  Chính vì thế khu đồi trọc ngày xưa nay trở thành một khu rừng rậm, và Bà Hagans đã từng nói trong tiếc nuối “rừng cây đã lấy đi những khung cảnh đẹp mà tôi từng chiêm ngưỡng trước đây!”.  Đúng vậy!  Muốn ngắm nhìn những quang cảnh từ xa (hơn 30 dặm) bạn phải đi ra khỏi khu rừng đến ngọn đồi phía sau…thật là một đều đáng tiếc. Cậu con trai duy nhất không chịu về vùng rừng núi Alllegheny nên vợ chồng bà quyết định dọn về New York sau khi đã sống khoảng hơn 20 năm tại đây.  Bà qua đời trước đây vài năm ở tuổi 92.  Sau khi dọn về New York Bà Hagans quyết định đưa căn nhà ở vùng núi Allegheny lên thị trường địa ốc.  Năm 1986 một thương gia người Anh, Lord Palumbo đã bay sang Mỹ, xem kỹ căn nhà, Palumbo rất ấn tượng với căn nhà và đã mua lại với giá 600 ngàn đô la.  Từ đó căn nhà Kentuck Knob trở thành ngôi nhà nghỉ mát của dòng họ Palumbo. 

Năm 1996, dòng họ Palumbo vẫn duy trì ngôi nhà là nơi nghỉ mát hàng năm của gia đình từ Anh Quốc, đồng thời, ông quyết định đưa ngôi nhà vào điểm du lịch công cộng để giới thiệu đến du khách tác phẩm nghẹ thuật ấn tượng (sau Fallingwater) của Wright. 

Tuy nhiên, thương gia người Anh này đã chỉnh tu và tạo thêm khu đồng cỏ với những điêu khắc trạm trổ nổi tiếng của nhiều nghệ nhân như: Andy Goldsworthy, Harry Bertoia, Claes Oldenburg, Ray Smith, Michael Warren and Sir Anthony Caro gần dưới chân núi Allegheny.  Những điêu khắc nghệ thuật đó có cả bức tường Bá Linh, chiếc hộp điện thoại màu đỏ cổ kính của người Anh Quốc…

Tại khu đồng cỏ điêu khắc này, nhóm học trò thông minh (“đến đáng sợ”-said Mr. Weaver) nhưng cũng “quá bướng” của Thầy Weaver đã trổ tài thi thố cùng Thầy và phụ huynh về những điêu khắc nghệ thuật mang tính lịch sử rất thú vị. 

Mẹ Tulip và Calvin Chương đã có một ngày rất vui, đã cùng nhau học hỏi được những điều rất quí giá.  Đối với mẹ Tulip thì điều quí giá hơn hết là được có thời gian ngọt mật riêng biệt với con trai, được dùng bữa ăn chỉ có hai mẹ con trong những tiệm ăn nhanh ven đường, đó là thời giờ rất quí để hai mẹ con trò chuyện cùng nhau cách thâm tình.  Một chuyến đi rất đáng để ghi nhớ trong đời mẹ Tulip cũng như của Chương Chương.

Advertisements
 

7 responses to “Chuyến Đi Thực Tế Của Chương Chương

 1. Văn Châu

  05/17/2013 at 20:12

  Chúc mừng hai mẹ con có một chuyến đi thực tế đầy ý nghĩa, thú vị và vui vẻ.
  Khâm phục 1 nền giáo dục tiên tiến, hiện đại đầy tính nhân văn, khai phóng…Không thể không ngã mũ cúi chào. Biết đến bao giờ những con trẻ VN mới được thụ hưởng và theo kịp đường hướng giáo dục tuyệt vời ấy?!!!- Nhìn người mà nghĩ đến ta, thấy rầu thúi ruột.

  Cho H gửi lời khen và chúc mừng cháu Calvin Chương ( kể cả Thi nữa ). Hôn các cháu thật nhiều!

   
  • Tulip Phan Trà Giang

   05/18/2013 at 13:17

   Cảm ơn H rất nhiều! Đúng là còn…xa lắm trẻ con Vietnam mới được sống và trưởng thành trong một môi trường giáo dục “khai phóng” H ơi! Ở xứ này, bất kỳ tham gia và tiếp cận với chương trình gì ở nhà trường liên quan đến Thi và Chương Tulip điều mơ ước trẻ con Vietnam cũng được sống và học tập trong mỗi trường như thế…Nhưng, ước mơ chỉ là mơ ước thôi…Song, không ai có thể cấm chúng ta cò quyền HY VỌNG, phải không H?

   Cảm ơn H, mẹ Tulip sẽ chia sẻ với Chương và Thi, và sẽ hôn hai cháu thay H, H nhá!
   Chúc H và gia đình một cuối tuần bình an!

    
   • Nguyễn Công Hùng

    05/20/2013 at 11:40

    Dạ đúng, có thể áp đặt cấm mọi hình thức nhưng ý nghĩ thì không ai cấm được, và sự hy vọng ước mơ chính đáng sẽ được thực hiện trong một sớm một chiều. Em đã kinh nghiệm về điều này, thời đi học ngày nào em cũng cầu xin CHÚA cho con được đi học và đi làm công việc nhẹ nhàng cầm cây viết, con xin dâng hiến về HỘI THÁNH công việc CHÚA phần mười của con, CHÚA đã cho em như ý nguyện từ những câu cầu nguyện đơn thuần ấy. Và ngày hôm nay em hàng tháng thực hiện lời hứa với CHÚA ngày xưa ấy. Tạ ơn CHÚA sự ban cho không xiết kể của Ngài. Amen

     
 2. Nguyễn Công Hùng

  05/17/2013 at 22:57

  Chuyến đi thật thú vị, vùng này thật đẹp đáng để đi tham quan thực tế.cầu xin CHÚA ban cho một phần 10 của trị giá ngôi nhà này để xây cất thêm Nhà Thờ tại Tiền giang,mỗi huyện mỗi xã đều có điểm thờ phượng.Nguyền xin Ba ngôi ĐỨC CHÚA TRỜI tuôn đổ phước hạnh chúc phước trên đời sống em Chương mai sau học giỏi thành đạt để phụng sự Nhà CHÚA.Amen

   
  • Tulip Phan Trà Giang

   05/18/2013 at 13:19

   Hùng ạ! Đặt niềm tin nơi Chúa cầu nguyện và kiên nhẫn chờ đợi câu trả lời em ạ! Khải tượng đẹp đẽ theo ý Chúa như thế, chắc chắn Ngài sẽ có cách giúp chúng ta em ạ!

   Cảm ơn em nghé thăm gia trang và khuyến khích chị Hùng nhé!

    
 3. Tiểu Thảo - Trần Tường Vi

  05/21/2013 at 13:14

  Mình đọc mà thích ghê đi bạn hiền … What a cool trip 😉

   
  • Tulip Phan Trà Giang

   05/21/2013 at 15:14

   Vâng! mình cũng thích chuyến đi của Chương vô cùng. Chương học hỏi được nhiều điều thú vị, mẹ Tulip cũng được mở mang…trí óc nữa… 🙂

    

TÁM (8) Nguyên Tắc Tham Gia Phản Hồi Và Quyền Của Tulip Phan Trà Giang.............. Bạn đọc phản hồi bài viết do Tulip đăng tải xin tuân thủ tám (8) nguyên tắc sau đây: (1) Để lại danh tánh rõ ràng. (2) Chỉ được dùng một (1) nickname và một (1) địa chỉ email duy nhất. (3) Phản hồi KHÔNG ĐƯỢC LẠC ĐỀ. (4) VIẾT BẰNG TIẾNG VIỆT CÓ DẤU. (5) Tránh dùng Tiếng Anh trong trường hợp có thể. (6) PHẢI có tính xây dựng, KHÔNG ĐƯỢC BÔI NHỌ CÁ NHÂN. (7) Từ ngữ PHẢI trong sáng. (8) Nội dung PHẢI rõ ràng và tích cực. Tất cả những phản hồi VI PHẠM bất kỳ nguyên tắc nào của Tulip Phan Trà Giang sẽ được xóa và chuyển sang spam mà không cần thông báo trước. Quản Trị Và Điều Hành Blog: Tulip Phan Trà Giang.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: