RSS

Chuyện Đêm Trước Trung Thu

18 Th9


DC9
Tuliphantragiang

Chuyện Đêm Trước Trung Thu

-I would like to Dedicate this story to Tiểu Thảo Trần Tường Vi-

Lấy chiếc bánh trung thu Dì Tiểu Thảo vừa gởi sang làm quà cho hai con từ Dallas, Mây chia làm năm phần, đưa Chương một phần Mây bảo, con ngồi xuống, ăn phần bánh này đi, mẹ sẽ kể con nghe câu chuyện này vì nó liên quan đến điều con vừa quan tâm lo lắng cho mẹ đấy.  Thằng bé ngoan ngoãn đón phần bánh Trung Thu rồi tròn xoe đôi mắt ngồi xuống bàn vừa ăn vừa chờ đợi, chờ đợi mẹ bắt đầu câu chuyện.

Chuyện Đêm Trước Trung Thu, đêm 14 tháng Tám Âm Lịch, năm 1979…

*******

Đêm ấy Trăng sáng quắc, vắt ngang giàn mướp trước sân nhà.  Con bé Mây thấp thỏm chạy ra chạy vào từ bàn học đến ngạch cửa, nó len lén nhìn ra ngoài sân đầy ánh trăng.  Nó lắng nghe một thứ âm thanh quen thuộc.  Âm thanh của tiếng dao thái chuối cây của mẹ nó.  Dưới ánh trăng, mẹ nó đang ngồi thái một cây chuối lớn để trộn cám làm thức ăn cho lợn, gà, vịt nuôi phía sau vườn.  Dù Trăng Sáng quắc, nhưng giàn mướp đã che đi ánh trăng, Mây đang lo ngại mẹ nó không nhìn thấy sẽ thái nhầm vào tay thì chết mất.  Trái tim nó hồi hộp, đập lùng thùng theo nhịp dao thái chuối của mẹ.  Nó lại cứ chạy vào chạy ra.  Anh nó hỏi “em làm gì mà không chịu ngồi học bài cứ chạy tới chạy lui mãi thế, muốn đi xem Lân thì học bài nhanh lên rồi đi”.  Nó ngồi xuống bàn nhìn anh nó bằng đôi mắt ngấn lệ.  Mây nhìn sang ngọn đèn dầu đang le lói sáng vừa đủ trên chiếc bàn học của hai anh em rồi chậm rãi nói với anh nó rằng “anh ạ, mình ra chỗ có ánh trăng thật sáng ngồi học bài đi, để em bưng chiếc đèn dầu ra sân cho mẹ thấy đường thái chuối!”  Cuối cùng thì anh nó cũng hiểu vì sao nó chạy ra chạy vào, giờ lại vừa khóc vừa bộc lộ…tâm sự nữa.  Anh nó nói nhanh “ừ! Mình ra giếng nước ngồi học, em bưng đèn ra cho mẹ đi”.  Mây cười tươi rói, vội vã bưng chiếc đèn dầu ra sân.  Mây nói ngay với Mẹ “mẹ ơi! Con để chiếc đèn này cho mẹ thấy đường thái chuối nhé, con và anh Thành thích học bài bằng ánh trăng cơ”.  Bà Mẹ chưa hiểu con gái nên gắt giọng “bưng đèn vô nhà lo học bài cho thuộc, khiến hư hả con?”.  Mây hụt hẫng.  Anh nó chạy ra “không Mẹ ạ, anh em con học bài xong rồi, con dò bài em rồi đó mẹ, nó chỉ muốn đi chơi Trăng thôi”.  Mẹ Mây lại từ tốn “ời, vậy thì hai anh em đi xem múa Lân đi, nhớ về sớm nghe con.”  Mây hiểu ý anh, vội nắm tay anh trai chạy theo ra đầu ngõ, Mây hớn hở như vừa trút được một lo âu.  Mẹ sẽ không bị đứt tay vì thái chuối trong bóng tối.  Đột nhiên, Mây buông tay anh mình quay lại để nhìn mẹ lần nữa như để khẳng định mẹ đã có chiếc đèn dầu soi sáng sẽ không bị đứt tay.  Anh nó cũng chạy lại cùng nó.  Hai anh em Mây đã nhìn thấy bà Mẹ bưng chiếc đèn dầu lên thổi tắt và đặt chiếc đèn dưới gốc trụ giàn mướp trước sân nhà, bà lặng lẽ trở lại thái chuối dưới ánh trăng bị lờ mờ đi vì giàn mướp.  Anh nó ôm em chặt vào lòng.  Con bé Mây khóc nấc hỏi anh mình “sao mẹ lại tắt ngọn đèn vậy anh!?”.  Nó vẫn khóc nấc vì không hiểu mẹ như anh nó đã hiểu khi anh nó trả lời “vì tối mai anh và em cần ngọn đèn dầu đó!”.

*******

Thằng cu Chương thông minh nhìn mẹ nói “vậy là Bà Ngoại để dành ngọn đèn dầu cho mẹ và cậu Thành học bài, thế bà ngoại đêm đó có bị đứt tay không mẹ!?”.  Mây tiếp tục chạy đường dao thái hành trên thớt, mắt nhìn sang bếp lò canh chừng nồi mì Ý đang sôi, “con thấy không, mẹ vẫn có thể vừa thái hành vừa trông nồi mì được, mẹ đã quen tay, con đừng lo mẹ bị đứt tay như mẹ lo cho Ngoại ngày xưa nữa nhé!”.

mevacon

Advertisements
 

3 responses to “Chuyện Đêm Trước Trung Thu

 1. Chúa Yêu Simon

  09/20/2013 at 00:25

  Chị ơi! em thật cảm động về những điều mà Mẹ chị đã hy sinh tất cả cho con cái, đến hôm nay chị cũng đã hy sinh cho hai cháu như Mẹ chị ngày xưa để tương lai hai cháu được tốt hơn. Em rất thương chị!

   
 2. Hương Thủy

  09/20/2013 at 13:46

  Câu chuyện được kể thật giản dị nhưng cũng thật sâu sắc. Nó chan chứa tình mẫu tử, tình anh em. Ăm ắp tình quê hương, dạt dào hoài niệm thời thơ ấu!Chị xúc động trước suy nghĩ của con bé Mây!

   
 3. Tiểu Thảo Trần Tường Vi

  09/20/2013 at 13:48

  Chuyện cảm động quá bạn hiền . Từ ngày ấu thơ bạn hiền đã là người con có hiếu . Mình thì không được vậy đâu, ngược lại tối ngày còn vòi mẹ tiền quà tiền bánh . Cám ơn món quà Trung Thu rất ý nghĩa và dễ thương bạn hiền dành tặng cho mình . Chúc cả nhà Trung Thu vui vẻ và bình an nhé !!!

   

TÁM (8) Nguyên Tắc Tham Gia Phản Hồi Và Quyền Của Tulip Phan Trà Giang.............. Bạn đọc phản hồi bài viết do Tulip đăng tải xin tuân thủ tám (8) nguyên tắc sau đây: (1) Để lại danh tánh rõ ràng. (2) Chỉ được dùng một (1) nickname và một (1) địa chỉ email duy nhất. (3) Phản hồi KHÔNG ĐƯỢC LẠC ĐỀ. (4) VIẾT BẰNG TIẾNG VIỆT CÓ DẤU. (5) Tránh dùng Tiếng Anh trong trường hợp có thể. (6) PHẢI có tính xây dựng, KHÔNG ĐƯỢC BÔI NHỌ CÁ NHÂN. (7) Từ ngữ PHẢI trong sáng. (8) Nội dung PHẢI rõ ràng và tích cực. Tất cả những phản hồi VI PHẠM bất kỳ nguyên tắc nào của Tulip Phan Trà Giang sẽ được xóa và chuyển sang spam mà không cần thông báo trước. Quản Trị Và Điều Hành Blog: Tulip Phan Trà Giang.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: