RSS

Tương Hột Mít – Đặc Sản Phước Lộc Đông

21 Sep

DC9Tuliphantragiang

Tương Hột Mít – Đặc Sản Phước Lộc Đông

Tương Hột Mít, mẹ Tulip muốn nói ngay rằng đây là món tương mẹ Tulip chỉ biết đến từ bà Ngoại của Thi và Chương.  Mẹ Tulip không thấy loại tương này được bán ở bất cứ nơi đâu.  Từ bé, nhất là vào khoảng thời gian từ năm 1976 đến 1987 trong gia đình mẹ Tulip hầu như rất thường xuyên dùng loại tương này.  Ngoại của Thi và Chương tự chế lấy. Tương rất ngon, có thể dùng làm món nước chấm cho tất cả các loại rau, quả luộc hoặc hấp.  Khẩu vị rất tuyệt.  Tương cũng có thể dùng để ăn với cơm nóng, hoặc bún tươi.  Đặc biệt, tương này dùng để quệt vào bánh mỳ (kiểu Việt Nam) thì không thể chê vào đâu được, hương vị đậm đà, rất thú vị.

Tuần trước, mẹ Tulip (lại) mua một trái mít chín thật ngon, mẹ Tulip tiếc những hạt mít, chợt nhớ lại món tương năm xưa bà Ngoại của Thi và Chương đã tự chế nuôi lớn anh chị em mẹ Tulip, thế là mẹ Tulip ra vườn thu hoạch toàn bộ những quả cà chua đang chín, ra siêu thị mua lạc rang sẵn và 12 chiếc lọ thủy tinh về thực hiện Tương Hột Mít.  Mẹ Tulip lúc nào cũng thích món tương này, không hẳn vì nó gắn với mẹ Tulip nhiều kỷ niệm về bà Ngoại của Thi và Chương, mà vì bên cạnh đó món tương này thật sự ngon, tốt cho sức khỏe, tiện lợi dễ dùng.  Hơn thế nữa, tương này bảo quản nơi khô ráo để dùng được rất lâu, có thể từ 4 đến 6 tháng.  Thế thì mùa đông, lỡ như bão tuyết  ập xuống, chặn đường chúng ta về nhà đúng giờ, đâu sợ gì không có gì để dùng với bữa cơm tối, có phải không những người mẹ đang sống nơi xứ tuyết!?

Con gái mẹ Tulip, bé Nguyệt Thy rất thích dùng món tương này với cơm nóng.  Ở cái xứ thừa mứa thịt thà này, một bữa cơm với đĩa rau hay quả luộc chấm Tương Hột Mít, kỳ thực là một bữa ăn…cao lương mỹ vị.  Điều đó không ngoa tí nào.  Trong lúc người người, nhà nhà ái ngại với những sản phẩm chế sẵn của Trung Cộng, ai nấy điều tránh món ăn có thịt (để giảm béo hoặc để bảo đảm sức khỏe) thì bữa cơm với đầy đủ chất đạm, vitamin, chất sắt như thế này thật là giải pháp tốt cho mọi người.  

Nếu các Moms2Moms hiếu kỳ muốn thử thực hiện món Tương Hạt Mít này thì dưới đây là cách thực hiện.  Rất đơn giản.  Các Moms thử nhé, và mẹ Tulip chúc các Moms thành công.

SONY DSC SONY DSC
Con gái mẹ Tulip đang thưởng thức món Tương Hạt Mít mới ra lò của mẹ với cơm nóng…

SONY DSC
Vừa ăn vừa xem cách thực hiện loại kem dưỡng da trên Youtub qua iPad

NGUYÊN LIỆU VÀ CÁCH THỰC HIỆN TƯƠNG HỘT MÍT

SONY DSC SONY DSC
Cây nhà lá vườn của mẹ Tulip

Nguyên Liệu: (Xem hình trên)

Hột mít tươi; Cà Chua; Lạc rang vàng (đậu phụng); Nước mắm ngon;
Hạt Nêm Rau Quả Nhật Bản; Bột tỏi rang; Tiêu xay; Tỏi tươi; Hành lá.

 SONY DSC SONY DSC

Lọ (hủ chai). Mua ngoài siêu thị người Bản Xứ- $9.99/12 lọ (Xem hình)

Cách Thực Hiện

Cà chua: Dùng tay bóp nát, rửa qua nước lạnh.  Mục đích bỏ bớt hột (hạt) cà.  Cho vào máy (blender) băm (chop- không xay nhuyễn) nhỏ, cho ra chậu thủy tinh. (Xem hình dưới).

Hột mít: Luộc chín, rửa nước lạnh, bột vỏ (nhớ đừng lột vỏ lụa, vỏ lụa tốt), cho vào máy (blender) băm nhỏ (chop), Cho ra chậu thủy tinh. (Xem hình dưới)

Lạc: (Đậu phụng)  Rang vàng (nếu mua loại rang sẵn chỉ cần giã dập) cho vào máy (blender) băm nhỏ (chop), cho ra chậu thủy tinh.

SONY DSC SONY DSC
Cà Chua băm nhỏ                                      Lạc rang băm nhỏ

SONY DSCHạt mít luộc, bóc vỏ băm nhỏ

Cho vào chảo ít dầu olive, khử với tỏi, cho cà chua vào xào lửa lớn khoảng 5 phút.  Sau đó nhỏ lửa…

Cho đường vào nướm mắm đun sôi (canh đường và mắm tùy theo dung lượng hột mít và cà chua), tắt bếp, cho bột tỏi + bột nêm Nhất Bản+ Tiêu bột vào trộn đều. Cho dung dịch mắm đường vào nồi cà chua đun tiếp với lửa nhỏ khoảng 15 phút để hỗn hợp này keo dần lại.  Kế tiếp cho hột mít băm nhỏ vào đun tiếp 5 phút với lửa lớn.  Tắt bếp, cho đậu phụng (lạc) vào trộn đều.  

Đổ hỗn hợp tương vào khay thủy tinh. Cho vào lò nướng với nhiệt độ 450F khoảng 30 phút.  Trong thời gian này, bắt nồi nước sôi trụng lọ (hủ chai).  Trụng lọ chai và nắp qua nước sôi, để ráo.

Lấy tương ra từ lò nướng, trộn đều lần cuối cho vào lọ, sau đó đậy nắp lọ nhưng đừng vặn kỹ, chờ tương nguội, phần nắp bên trong sẽ tự động đóng kín.  Khi nắp bên trong đã tự động đóng lại là lúc an toàn vặn kỹ nắp lọ.  Bảo quản nơi khô ráo, tương có thể an toàn dùng trong thời gian khoảng từ 4 đến 6 tháng.

SONY DSCTương Hạt Mít Mới ra lò của mẹ Tulip

SONY DSC

Tương Hạt Mít Thành Phẩm- Phải có vị hơi mặn (từ mắm)- bùi (ti hạt bít)- Chua ngọt (từ cà chua và ít đường)- Mùi vị thơm (từ tỏi và gia vị).  Tương không quá lỏng cũng không quá đặc.

SONY DSCĐừng vặn kỹ nắp lọ, chờ phần nắp bên trong tự động đóng xuống (vì lúc nào tương đã nguội), sau đó vặn kỹ nắp lọ.  Bảo quản nơi khô ráo.  Có thể dùng suốt 6 tháng mùa đông.

 

6 responses to “Tương Hột Mít – Đặc Sản Phước Lộc Đông

  1. Đào Tấn Ninh

    09/24/2013 at 07:28

    DC! Thấy món tương hột mít mình nhớ quê quá. Cho mình hủ nhé!🙂

     
    • Tulip Phan Trà Giang

      09/24/2013 at 07:29

      Sắp xếp về quê thăm Mẹ, Mẹ làm cho Ninh ăn! Có khi còn được mang vào Nha Trang làm quà cho bạn bè đồng nghiệp nữa🙂

       
  2. Nhà Sử Học Lê Hồng Khánh

    09/24/2013 at 07:34

    Món này sinh thời ngoại anh cũng thường làm. Dân Lâm Lộc mà. Hồi trước anh có viết một bài vui vui, giờ kiếm không ra, tiếc thật! Hồi đó viết in trên một tờ báo, mẹ anh đọc, khóc ròng ròng…

     
    • Tulip Phan Trà Giang

      09/24/2013 at 07:36

      Nếu Mẹ em đọc được, nhất định cũng sẽ giống Mẹ anh thôi…Khóc cho một thời cơ cực!

       
  3. Nguyễn Vĩ Thiên

    09/24/2013 at 07:37

    Anh thích cái món tương này!,Bài viết khá kỹ càng, hay! để anh về làm ăn thử xem sao. Có lẽ hạt sầu riêng càng ngon nữa cũng nên. vì hạt sầu riêng ngon hơn hột mít đúng ko? Cảm ơn em Châu nhé.

     
    • Tulip Phan Trà Giang

      09/24/2013 at 07:39

      Quê mình mùa này còn mít chín không Anh!? Nếu hết, mùa sau nhờ Mẹ anh làm món tương này để dành chấm rau muống, bí bầu luộc hay rau tập tàn quanh vườn nhà cũng tốt. Em cho rằng có thể dùng hạt sầu riêng, đậu đỏ, đậu trắng thay thế cho hột mít cũng được. Những loại đậu(hạt hay củ) điều có chất dinh dưỡng tốt thay thế cho thịt, là chất đạm cần cho cơ thể mỗi ngày.

       

TÁM (8) Nguyên Tắc Tham Gia Phản Hồi Và Quyền Của Tulip Phan Trà Giang.............. Bạn đọc phản hồi bài viết do Tulip đăng tải xin tuân thủ tám (8) nguyên tắc sau đây: (1) Để lại danh tánh rõ ràng. (2) Chỉ được dùng một (1) nickname và một (1) địa chỉ email duy nhất. (3) Phản hồi KHÔNG ĐƯỢC LẠC ĐỀ. (4) VIẾT BẰNG TIẾNG VIỆT CÓ DẤU. (5) Tránh dùng Tiếng Anh trong trường hợp có thể. (6) PHẢI có tính xây dựng, KHÔNG ĐƯỢC BÔI NHỌ CÁ NHÂN. (7) Từ ngữ PHẢI trong sáng. (8) Nội dung PHẢI rõ ràng và tích cực. Tất cả những phản hồi VI PHẠM bất kỳ nguyên tắc nào của Tulip Phan Trà Giang sẽ được xóa và chuyển sang spam mà không cần thông báo trước. Quản Trị Và Điều Hành Blog: Tulip Phan Trà Giang.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: