RSS

Thịt Giả Cầy…Chế

25 Th11

Tuliphantragiang

Thịt Giả Cầy…Chế

(Món ăn này, những người chuyên nấu Giả Cầy sẽ dùng giò lợn nướng vàng nấu với mẻ) 

Còn mình thì nguyên liệu cần là: Lạc và hạt sen (nếu khô thì ngâm nước trước vài giờ), Củ sen non và Ngòi sen non, cây chuối chát non (mua ở tiệm thực phẩm người Lào và Cam-pu-chia). Các nguyên liệu này mua đầy đủ thì tốt, thiếu món nào cũng không ảnh hưởng món ăn chế này.  Những nguyên liệu không thể thiếu là:  Giấm mía nuôi  , sả cây, Rượu rum, bột nghệ hoặc nghệ tươi. Củ Riềng (không quá non), hành hương, tỏi, mắm tôm Bắc, nấu sôi lọc qua rây.  Thịt heo sườn loại ngon (không non, không quá già), thịt ba rọi (ba chỉ) nếu muốn.

Lưu ý rằng số lượng nguyên liệu cần tùy thuộc vào con số bao nhiêu người dùng nhé!

Thịt sườn và thịt ba rọi rửa sạch bằng muối, thái miếng lớn, trụng nước sôi, rửa lại để ráo. Ướp thịt với hỗn hợp gia vị gồm : Giấm, rượu, tỏi hành băm nhỏ, nghệ bột hoặc nghệ tươi băm nhỏ, củ riềng băm nhỏ với lượng lớn, mắm ngon, mắm tôm Bắc (nấu sôi lọc qua rây) muối và bột nêm Nhật Bản.  Thịt không cần ướp lâu, món này thời gian nấu đủ cho thịt thấm gia vị.

Dùng nồi gan, cho lớp sả thái khúc ở dưới cùng, kế đến lớp chuối chát thái lát dày, tiếp nữa là củ sen và sau cùng là các loại hạt. Dùng chảo lớn xào thịt cho thật săn đều, sau đó cho vào nồi gan, đun thêm nước sôi cho vào gần đầy nồi.  Hầm lửa nhỏ cho đến khi thịt heo thật chín, nêm nếm lại vừa ăn, cho vào một ít bột gạo, hoặc bột năng cho nước soup sánh lại nhưng vẫn ở trạng thái thật lỏng.


Món Giả Cầy Chế này có thể dùng nóng với bún, bánh mì hoặc cơm.  Ăn kèm rau sống, hành ngâm dấm đường và tương sả ớt nếu thích vị thật cay.

Nếu có.. “thét mét” gì thì gọi số miễn phí to Heaven 1-800-Tulip-Châu Sa và chờ đợi trong giây lát.  Lưu ý: “một giây lát” in Heaven (ở Thiên Đường) bằng…bằng 1000 năm 🙂 ở hạ giới… hahaha

 

17 responses to “Thịt Giả Cầy…Chế

 1. Jackie

  11/19/2012 at 21:50

  nhìn hấp dẫn lắm Tulip ơi! Chắc là ngon lắm ha?

   
  • Tulip Phan Trà Giang

   11/20/2012 at 07:20

   Ngon hay không hôm nào Jackie thử là biết chứ gì! Ở xứ mình thường nấu những món ăn có nghệ tươi, như các bống Sông Trà, lươn đồng mùa lúa gạnh um nghệ, cá hố kho bổi…nhiều lắm, có dịp mình sẽ mang ra mà…khoe với Jackie và mấy cô em, và Bạn Hiền xóm nhà…nghèo trên wordpress của mình. Không biết T có thật sự thích món ăn này không, món nào Tulip nấu T cũng một câu độc nhất 1 chữ: ngon, Jackie thử nấu rồi cho mình biết nghe! Cảm ơn Jackie ghé thăm tệ xá của Tulip!!!

   Happy Thanksgiving to you and to all your loved ones!!!

    
 2. Dã Quỳ

  11/19/2012 at 22:00

  Nhà em thì có món Chân Giò nấu Giả Cầy (http://dalatian.wordpress.com/2010/08/29/chan-gio-n%e1%ba%a5u-gi%e1%ba%a3-c%e1%ba%a7y/), nấu tư` chân giò heo, chứ món Giả Cầy (chế) kiểu chị thì chưa hề thử qua. Đây là lần đầu tiên biết luôn á.

   
  • Tulip Phan Trà Giang

   11/20/2012 at 07:39

   Thì như chị đã nói rồi đó, người Bắc chuyên nghiệp nấu bằng giò lợn nướng vàng với mẻ. Xứ này chị không biết làm mẻ, không có mẻ, và không dùng giò lợn thường xuyên nên mí chế ra món này, nhưng mùi vị cũng rất…là Cầy em ạ! Món chân giò thỉnh thoảng chị cũng nấu, nhưng có lẽ không ngon bằng Quỳ đâu!

    
   • Dã Quỳ

    11/21/2012 at 00:47

    mẻ thì em cũng tự làm thôi ….có khi bị tổ trác cũng bị hư như thường à …hi hi hi ….

    để hôm nào em coi & thử làm món “chế” theo kiểu chị xem sao nhen.

    Mà chị ui, có thêm củ sen thì ăn mát giống kiểu canh hầm chân giò hơ 🙂 🙂

     
  • Tulip Phan Trà Giang

   11/21/2012 at 05:49

   Hôm nào em chỉ cho chị cách làm mẻ nhé! Công thức trên mạng thì đầy, nhưng chị thích cách đơn giản của em nhất! Ừ hôm nào lạnh thật lạnh, em thử nấu món này xem, nếu không có thời gian em cứ giao cho ông táo slow cooker… 🙂 cũng được vậy!

   Cho dù có sen vào thì…Mùi riềng thì sẽ cho ra…mùi… cầy em ạ 🙂

    
   • Dã Quỳ

    11/21/2012 at 10:29

    em hỏi là vì chưa bao giờ nấu củ sen với riềng bao giờ đó chị, không biết có đi chung với nhau không thôi à …hi hi hi …..nghe chị nói vậy thì yên tâm rồi 🙂 🙂

    Dạ để khi nào em làm mẻ lại thì em sẽ ghi lại cách làm cho chị hay nhen. Cách làm của em cũng đơn giản lắm

     
 3. thihanh

  11/20/2012 at 05:28

  sis làm món chi cũng hấp dẫn, em mà làm là coi chừng khỏi dám ăn lun ^^:^^

   
  • Tulip Phan Trà Giang

   11/20/2012 at 07:24

   Giỡn hoài! với chị em không cần…giấu nghề nhé 🙂 . Hôm nào trời thật lạnh, thử món này xem, có thể dùng như lẩu, đặc bếp ga nhỏ trên bàn, dùng chén gắp từng gắp bún, cho rau sống vào, rồi…xối ào lên trên một vá (môi) Giả Cầy, cho chút hành giấm đường, tí tương ớt nấu sả, chao tôi, mùi riềng…à không, mùi thịt…cầy 🙂 bay lên…thơm biết mấy 🙂

    
 4. Tiểu Thảo - Trần Tường Vi

  11/20/2012 at 12:45

  Lại tiếp tục … chảy nước miếng … hihi …

  ( mà hỏi thiệt, cầy … thiệt bạn hiền có dám ăn không ? )

   
  • Tulip Phan Trà Giang

   11/21/2012 at 05:51

   Không! dứt khoát là không ăn! Mình có câu chuyện Con Bic chưa kể bạn nghe, đó là lý do mình không thích ai ăn thịt…cầy… 😦

    
   • Tiểu Thảo - Trần Tường Vi

    11/22/2012 at 01:50

    TT cũng “bảo rằng không, trăm vạn lần cũng không”…

    Kể chuyện con Bic cho TT nghe với bạn hiền. Ngày xưa nhà ngoại TT có nuôi mấy con chó khôn và trung thành lắm ( con Ki, con Na, con Nết ). Khi tụi nó chết… TT buồn đến khóc. 😦

     
   • Tulip Phan Trà Giang

    11/24/2012 at 08:23

    Nhất định có dịp sẽ kể Bạn Hiền nghe, mình từng kể câu chuyện này cho Thi Thi và Chương Chương nghe, hai đứa ôm nhau khóc, rồi Chương mang câu chuyện kể cho cô bé hàng xóm…khiến cô bé cũng khóc…về nhà Thi Thi méc mẹ, Chương bị mẹ rầy vì cái tội khiến cho cô bé đau lòng mà khóc… 😦

     
 5. Thúy Trần

  11/25/2013 at 13:19

  Trông hấp dẫn và ngon lắm em à , ước gì ở gần em chị ké một tô hihi , trời lạnh thế này là tuyệt! ….

   
 6. Vũ Văn Hưng

  11/26/2013 at 10:15

  Đúng thế, ước gì được ở sát bên luôn mình tha hồ mà qua ăn ké nha, Mẹ Châu Sa là chuyên gia nấu ăn ngon kia mà.

   
 7. Nguyễn Kim Thiện

  11/26/2013 at 10:16

  Chao ôi! nhỏ này…là món hảo hảo của mình nè…thèm quá Châu Sa 🙂

   
 8. Nguyễn Kim Loan

  11/26/2013 at 10:17

  Mình thích món này lắm…nhưng nhà mình không ai biết ăn thịt chó nên cứ nói đến giả cầy…là cả nhà không thích, nhưng mẹ mình thì rất thích món này và hay tự nấu nấy…Châu Sa đã xa quê lâu thế rồi mà vẫn nhớ rất nhiều món ăn của VN…tình yêu quê hương trong em thật lớn…chúc em mọi sự an lành!

   

TÁM (8) Nguyên Tắc Tham Gia Phản Hồi Và Quyền Của Tulip Phan Trà Giang.............. Bạn đọc phản hồi bài viết do Tulip đăng tải xin tuân thủ tám (8) nguyên tắc sau đây: (1) Để lại danh tánh rõ ràng. (2) Chỉ được dùng một (1) nickname và một (1) địa chỉ email duy nhất. (3) Phản hồi KHÔNG ĐƯỢC LẠC ĐỀ. (4) VIẾT BẰNG TIẾNG VIỆT CÓ DẤU. (5) Tránh dùng Tiếng Anh trong trường hợp có thể. (6) PHẢI có tính xây dựng, KHÔNG ĐƯỢC BÔI NHỌ CÁ NHÂN. (7) Từ ngữ PHẢI trong sáng. (8) Nội dung PHẢI rõ ràng và tích cực. Tất cả những phản hồi VI PHẠM bất kỳ nguyên tắc nào của Tulip Phan Trà Giang sẽ được xóa và chuyển sang spam mà không cần thông báo trước. Quản Trị Và Điều Hành Blog: Tulip Phan Trà Giang.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: